Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Viêm gân gót chân Achille

Mô tả sơ lược về bệnh

Viêm gân gót chân Achille là một chấn thương của gân Achille (đứt gân Achille), loại gân này là dải mô kết nối các cơ bắp phía sau phần dưới chân với xương gót chân. Viêm gân Achilles thường xảy ra nhất ở những người chạy bộ mà đột nhiên tăng cường độ chạy hoặc khoảng thời gian chạy của họ. Bệnh này cũng phổ biến ở những người độ tuổi trung niên chỉ chơi các môn thể thao, chẳng hạn như quần vợt hoặc bóng rổ,.

Triệu chứng chính

Cơn đau liên quan đến viêm gân gót chân Achille thường bắt đầu bởi một cơn đau nhẹ ở phía sau chân hoặc phía trên gót chân sau khi chạy hoặc chơi các hoạt động thể thao khác. Những cơn đau dữ dội hơn có thể xảy ra sau khi chạy trong thời gian dài , leo cầu thang hoặc chạy nước rút.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm gân Achille gây ra bởi sự bong gân lặp đi lặp lại dữ dội trên gân Achille, dải mô kết nối cơ bắp chân với xương gót chân.

Các yếu tố nguy cơ

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm gân Achille, bao gồm:
  • Giới tính. Xuất hiện phổ biến nhất ở nam giới.
  • Độ tuổi. Xuất hiện phổ biến hơn khi về già.
  • Vấn đề về thể chất. Béo phì và cơ bắp chân căng cứng cũng có thể làm tăng sự bong gân.
  • Lựa chọn về việc tập luyện. Việc chạy bằng những chiếc giày mòn có thể làm tăng nguy cơ viêm gân Achille. Cơn đau gân xuất hiện thường xuyên hơn trong thời tiết lạnh so với thời tiết ấm, đồng thời việc chạy trên địa hình đồi núi cũng có thể khiến bạn bị chấn thương Achille.
  • Tình trạng sức khoẻ. Người bị bệnh vẩy nến hoặc huyết áp cao có nguy cơ mắc viêm gân Achille cao hơn.
  • Loại thuốc. Một số loại kháng sinh, được gọi là fluoroquinolones, có tỷ lệ gây ra viêm gân Achille cao hơn.

Biến chứng

Viêm gân Achille có thể làm suy yếu gân, khiến nó dễ bị tổn thương hơn, rách (vỡ) gân. Chấn thương nặng hơn có thể cần can thiệp phẫu thuật

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn gặp những cơn đau kéo dài xung quanh gân gót chân Achille, hãy liên lạc với bác sĩ. Tìm kiếm sự theo dõi y tế ngay lập tức nếu cơn đau hoặc thương tật trở nên dữ dội. Bạn có thể bị đứt (rách) gân Achille.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *