Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Viêm gân bánh chè

Mô tả sơ lược về bệnh

Viêm gân bánh chè là một chấn thương của gân nối xương bánh chè (patella) với xương ống chân. Gân bánh chè hoạt động với các cơ ở phía trước đùi để mở rộng đầu gối, để có thể đá, chạy và nhảy. Viêm gân bánh chè, còn được gọi là đầu gối của người nhảy, là phổ biến nhất ở các vận động viên có môn thể thao liên quan đến nhảy thường xuyên – chẳng hạn như bóng rổ và bóng chuyền. Tuy nhiên, ngay cả những người không tham gia các môn thể thao nhảy cũng có thể bị viêm gân bánh chè. Đối với hầu hết mọi người, điều trị viêm gân bánh chè bắt đầu bằng vật lý trị liệu để kéo dài và tăng cường các cơ xung quanh đầu gối.

Triệu chứng chính

Đau là triệu chứng đầu tiên của viêm gân bánh chè, thường là giữa xương bánh chè và nơi gân bám vào xương ống chân (xương chày). Ban đầu, chỉ có thể cảm thấy đau ở đầu gối khi bắt đầu hoạt động thể chất hoặc chỉ sau khi tập luyện cường độ cao. Theo thời gian, cơn đau trở nên tồi tệ hơn và bắt đầu cản trở việc chơi thể thao. Cuối cùng, cơn đau cản trở các chuyển động hàng ngày như leo cầu thang hoặc đứng dậy khỏi ghế.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm gân bánh chè là một chấn thương lạm dụng phổ biến, gây ra bởi căng thẳng lặp đi lặp lại trên gân bánh chè. Sự căng thẳng dẫn đến những vết rách trong gân, mà cơ thể bạn cố gắng sửa chữa. Nhưng khi vết rách trong gân nhân lên, chúng gây ra đau do viêm và suy yếu gân. Khi tổn thương gân này kéo dài hơn một vài tuần, nó được gọi là bệnh viêm gân.

Các yếu tố nguy cơ

Kết hợp của các yếu tố sau có thể góp phần vào sự phát triển của viêm gân bánh chè, bao gồm:
  • Hoạt động thể chất.
  • Cơ bắp chân thắt chặt
  • Mất cân bằng cơ bắp.
  • Bệnh mãn tính.

Biến chứng

Nếu cố gắng vượt qua việc đau của mình, bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo của cơ thể, bạn có thể gây ra những vết rách ngày càng lớn hơn ở gân bánh chè. Đau đầu gối và giảm chức năng có thể kéo dài nếu không có chăm sóc giải quyết vấn đề đó, và bạn có thể tiến triển thành bệnh gân xương bánh chè nghiêm trọng hơn.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Đối với đau đầu gối, trước tiên hãy thử các biện pháp tự chăm sóc, chẳng hạn như chườm đá khu vực đau và tạm thời giảm hoặc tránh các hoạt động gây ra các triệu chứng. Gọi cho bác sĩ nếu đau:
  • Tình trạng tiếp diễn hoặc xấu đi
  • Cản trở vào khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày
  • Liên quan đến sưng hoặc đỏ về khớp

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *