Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Viêm cân gan chân

Mô tả sơ lược về bệnh

Viêm cân gan chân là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau gót chân. Nó liên quan đến tình trạng viêm của một dải mô dày chạy dọc dưới chân và kết nối xương gót chân với ngón chân (plantar fascia). Viêm cân gan chân thường gây ra đau nhói thường xảy ra với những bước đầu tiên vào buổi sáng. Khi đứng dậy và di chuyển nhiều hơn, cơn đau thường giảm, nhưng nó có thể quay trở lại sau thời gian dài đứng hoặc sau khi ngồi dậy. Viêm cân gan chân là phổ biến hơn ở người chạy bộ. Ngoài ra, những người thừa cân và những người mang giày không được thiết kế tốt có nguy cơ bị viêm cân gan chân.

Triệu chứng chính

Viêm cân gan chân thường gây ra một cơn đau ở dưới chân gần gót chân. Cơn đau thường là tồi tệ nhất với một vài bước đầu tiên sau khi thức dậy, mặc dù nó cũng có thể bị gây ra bởi thời gian dài đứng hoặc đứng lên sau khi ngồi. Cơn đau thường tồi tệ hơn sau khi tập thể dục, không phải trong khoảng thời gian tập thể dục.

Nguyên nhân gây bệnh

Trong trường hợp bình thường, fascia plantar của bạn hoạt động như một dây cung hấp thụ sốc, hỗ trợ vòm trong chân của bạn. Nếu căng thẳng trên dây cung đó trở nên quá lớn, những chỗ rách nhỏ có thể nảy sinh trong gan bàn chân. Kéo dài và rách lặp đi lặp lại có thể làm cho gan bàn chân bị kích thích hoặc bị viêm, mặc dù trong nhiều trường hợp viêm cân gan chân, nguyên nhân không rõ ràng.

Các yếu tố nguy cơ

Mặc dù viêm cân gan chân có thể phát sinh mà không có nguyên nhân rõ ràng, các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm cân gan chân bao gồm:
  • Tuổi tác.
  • Một số loại vận động.
  • Vận động chân
  • Béo phì.
  • Nghề nghiệp đặc thù phải đứng nhiều.

Biến chứng

Viêm cân gan chân có thể dẫn đến đau gót chân mãn tính cản trở các hoạt động thường xuyên. Thay đổi cách đi bộ để giảm thiểu đau do viêm cân gan chân có thể dẫn đến các vấn đề về chân, đầu gối, hông hoặc lưng.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Đến gặp bác sĩ khi bạn nghi ngờ mình mắc bệnh hoặc bất kì triệu chứng nào khiến bạn lo lắng

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *