Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Viêm bao hoạt mạc khớp gối

Mô tả sơ lược về bệnh

Túi thanh mạc là những túi nhỏ chứa đầy chất lỏng (thể hiện bằng màu xanh) làm giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động khớp của cơ thể. Viêm túi thanh mạc ở khớp gối là viêm hoặc kích thích của một hoặc nhiều túi thanh mạc ở đầu gối. Viêm túi thanh mạc ở khớp gối là tình trạng viêm một túi nhỏ chứa đầy chất lỏng (túi thanh mạc) nằm gần khớp gối. Bất kỳ túi thanh mạc nào trong đầu gối đều có thể bị viêm, nhưng viêm túi thanh mạc ở khớp gối thường gặp ở xương bánh chè hoặc ở phía bên trong đầu gối bên dưới khớp. Viêm túi thanh mạc ở khớp gối gây đau và có thể hạn chế khả năng vận động.

Triệu chứng chính

Các dấu hiệu và triệu chứng viêm túi thanh mạc ở khớp gối khác nhau, tùy thuộc vào loại túi thanh mạc nào bị ảnh hưởng và nguyên nhân gây viêm. Nói chung, phần bị ảnh hưởng của đầu gối có thể cảm thấy ấm, mềm và sưng khi ấn vào. Cũng có thể cảm thấy đau khi di chuyển hoặc thậm chí khi nghỉ ngơi. Đánh mạnh vào đầu gối có thể khiến các triệu chứng xuất hiện nhanh chóng. Nhưng đa phần các trường hợp viêm túi thanh mạc ở khớp gối là do ma sát và kích thích túi thanh mạc xảy ra trong các công việc đòi hỏi phải quỳ nhiều trên bề mặt cứng – vì vậy các triệu chứng thường xuất hiện dần dần và có thể xấu đi theo thời gian.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm túi thanh mạc ở khớp gối có thể gây ra bởi:
  • Áp lực thường xuyên và kéo dài, chẳng hạn như do quỳ, đặc biệt là trên bề mặt cứng
  • Hoạt động chân nhiều quá mức hoặc hoạt động gắng sức
  • Một cú va đập trực tiếp vào đầu gối
  • Nhiễm khuẩn túi thanh mạc
  • Biến chứng do viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh gút ở đầu gối

Các yếu tố nguy cơ

Viêm túi thanh mạc ở khớp gối là bệnh phổ biến, nhưng nguy cơ phát triển có thể tăng cao do:
  • Quỳ gối kéo dài.
  • Tham gia một số môn thể thao. (đấu vật, bóng đá và bóng chuyền, …)
  • Béo phì và viêm xương khớp.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Đôi khi túi thanh mạc nằm trên xương bánh chè cũng bị nhiễm trùng. Gặp bác sĩ nếu bị sốt bên cạnh việc bị đau và sưng ở đầu gối.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *