Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Vắc xin phòng COVID-19: Liệu bao giờ thì có?

Tính tới tháng 8/2020, toàn thế giới đã có hơn 23 triệu người mắc COVID-19, hơn 800.000 người chết và gây khủng hoảng kinh tế nặng nề ở nhiều quốc gia.   

Chính vì vậy, việc sớm tìm ra vắc xin phòng COVID-19 trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, vắc xin sẽ làm chậm sự lây lan của virus, mạng sống của nhiều người sẽ được đảm bảo.

Vậy bao giờ thì có vắc xin? 

Các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đang phát triển hơn 165 loại vắc xin phòng virus Corona, trong đó đã có 30 vắc xin đang trong quá trình thử nghiệm lên người. Vắc xin thường đòi hỏi nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên với hoàn cảnh hiện nay, các nhà khoa học đang gấp rút chạy đua để sản xuất một loại vắc xin an toàn và hiệu quả có thể đưa ra cộng đồng sử dụng trong năm tới.

Việc nghiên cứu được tiến hành từ đầu tháng 1/2020 bằng việc giải mã bộ gen SARS-Cov-2. Những thử nghiệm đầu tiên lên cơ thể con người được tiến hành vào tháng 3, tuy nhiên con đường phía trước vẫn còn chưa thực sự rõ ràng. Một số thử nghiệm đã thất bại mà không có kết quả, nhưng một số ít lại thành trông trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch sản xuất các kháng thể chống lại virus.  

Quy trình thử nghiệm vắc xin gồm 5 giai đoạn (bảng dưới) và tới hiện tại mới có 2 vắc xin được phê duyệt trong phạm vi giới hạn.

  1. Công ty Trung Quốc Cansino Biologics đã phát triển vắc xin có tên Ad5. Tháng 5, học công bố kết quả khả quan ở Giai đoạn 1 và đến tháng 7 thì báo cáo chỉ ra vắc xin kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh  mẽ. Và một động thái chưa từng có từ chính quyền, quân đội Trung Quốc đã phê duyệt vắc xin vào ngày 25/6. CanSino không công bố rằng việc tiêm phòng vắc xin là bắt buộc hay tự nguyện với binh lính. 
  2. Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về dịch tễ và vi sinh vật học Gamaleya và Viện nghiên cứu 48 – Bộ Quốc phòng Nga thử nghiệm vắc xin Giai đoạn 1 vào tháng 6/2020. Ngày 11/8/2020 Tổng thống Putin công bố Nga cho đăng ký vắc xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới.
Quy trình thử nghiệm vắc xin

Quy trình thử nghiệm vắc xin: Các nhà khoa học thử nghiệm vắc xin trên động vật như chuột hay khỉ để xem cách vắc xin tạo ra phản ứng miễn dịch.

Giai đoạn 1: Các nhà khoa học thử nghiệm trên một số lượng ít người tình nguyện để kiểm tra độ an toàn và liều lượng vắc xin và cũng để xác nhận việc kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Giai đoạn 2: Các nhà khoa học thử nghiệm trên hàng trăm người khác nhau chia theo các nhóm, như nhóm người trẻ, nhóm người già để xem vắc xin có hoạt động khác nhau giữa các nhóm không. Những thử nghiệm này kiểm tra độ an toàn và khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch ở nhiều nhóm đối tượng.

Giai đoạn 3: Các nhà khoa học thử nghiệm trên hàng nghìn người và đợi xem có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh, đối chiếu với những người tình nguyện được nhận giả dược. Những thử nghiệm này để xem vắc xin có khả năng chống lại coronavirus hay không. 

Phê duyệt: Tùy theo quy định chính sách của từng quốc gia sẽ xem xét và quyết định có cấp phép sử dụng cho vắc xin không. Trong tình hình đại dịch như hiện nay, vắc xin có thể sẽ được cấp phép trước khi quá trình phê duyệt chính thức hoàn thành. 

Nguồn: The New York Times – Dịch: benhgi.vn


Benhgi.vn: Đồng hành cùng sức khỏe của bạn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *