Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

U dây thần kinh thính giác

Mô tả sơ lược về bệnh

U dây thần kinh thính giác (tiền đình schwann) là một khối u lành tính phát triển từ dây thần kinh tiền đình và các dây thần kinh thính giác (ốc tai) dẫn từ tai trong đến não. Khi khối u phát triển, áp lực đè ép lên các dây thần kinh gây ù tai và mất thăng bằng, chóng mặt. Trong một số trường hợp, khối u có thể phát triển và ảnh hưởng đến tiểu não hoặc các mô não khác. U dây thần kinh thính giác, còn được gọi là tiền đình schwann, là một khối u không gây ung thư và thường phát triển chậm, phát triển trên dây thần kinh chính (tiền đình) dẫn từ tai trong đến não. Các nhánh của dây thần kinh này ảnh hưởng trực tiếp đến sự cân bằng và thính giác, và áp lực từ khối u dây thần kinh thính giác có thể gây mất thính giác, ù tai và không ổn định thính giác.

Triệu chứng chính

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của u dây thần kinh thính giác bao gồm:
 • Mất thính giác, thường xảy ra chậm – tuy nhiên một số trường hợp xảy ra đột ngột – và chỉ xảy ra ở một bên hoặc rõ hơn ở một bên
 • Cảm giác ù ở tai bị ảnh hưởng
 • Mất ổn định, mất thăng bằng
 • Chóng mặt
 • Tê mặt. Ngoài ra có cảm giác vận động cơ yếu hoặc mất khả năng vận động cơ nhưng hiếm xảy ra.
Trong một số ít trường hợp, u dây thần kinh thính giác có thể phát triển đủ lớn đè nén lên não, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân của u dây thần kinh thính giác có thể là một gen hoạt động sai chức năng trên nhiễm sắc thể 22. Thông thường, gen này tạo ra một protein ức chế khối u giúp kiểm soát sự phát triển của các tế bào Schwann bao phủ các dây thần kinh. Loại gen bị lỗi này cũng được di truyền trong u xơ thần kinh loại 2, một rối loạn hiếm gặp thường liên quan đến sự phát triển của khối u trên các dây thần kinh cân bằng ở hai bên đầu (schwann hai bên tiền đình).

Các yếu tố nguy cơ

 • Mẫu gen trội di truyền tự phát
Trong một rối loạn gen trội tự phát, gen đột biến là gen trội nằm ở một trong những nhiễm sắc thể thường. Trong trường hợp này, người mắc chứng rối loạn gen trội tự phát – là người cha sẽ có 50% khả năng sinh con bị ảnh hưởng với một gen đột biến (gen trội) và 50% khả năng sinh con không bị ảnh hưởng với hai gen bình thường (gen lặn).
 • Rối loạn thần kinh loại 2
Yếu tố nguy cơ duy nhất đã được xác nhận gây ra u dây thần kinh thính giác là cha mẹ mắc chứng rối loạn thần kinh di truyền hiếm gặp loại 2. Tuy nhiên, rối loạn thần kinh di truyền loại 2 chỉ chiếm khoảng 5% số trường hợp mắc u dây thần kinh thính giác.

Biến chứng

U dây thần kinh thính giác có thể gây ra một loạt các biến chứng vĩnh viễn, bao gồm:
 • Mất thính giác
 • Tê liệt và yếu mặt
 • Khó khăn trong việc cân bằng
 • Ù tai

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Đi gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy thấy mất thính giác ở một bên tai, ù tai hoặc gặp vấn đề về thăng bằng. Chẩn đoán sớm u dây thần kinh thính giác có thể giúp giữ cho khối u không phát triển đủ lớn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như mất thính giác hoàn toàn hoặc tích tụ chất lỏng trong não đe dọa tính mạng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *