Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Sốt phát ban

Mô tả sơ lược về bệnh

Sốt phát ban là một bệnh nhiễm trùng nhẹ thường ảnh hưởng đến trẻ em 2 tuổi. Nó đôi khi xuất hiện ở người lớn. Sốt phát ban phổ biến đến mức hầu hết trẻ em đã bị nhiễm bệnh khi chúng vào mẫu giáo. Hai chủng virus herpes phổ biến gây ra bệnh sốt phát ban. Bệnh thường gây sốt vài ngày, sau đó là phát ban. Sốt phát ban thường không nghiêm trọng. Hiếm khi sốt rất cao có thể dẫn đến các biến chứng. Điều trị bệnh sốt phát ban bao gồm nghỉ ngơi tại giường, truyền dịch và thuốc để hạ sốt.

Triệu chứng chính

Sốt phát ban là một căn bệnh thời trẻ con do hai chủng virus herpes gây ra. Dấu hiệu phổ biến của bệnh phát ban là sốt và phát ban ở thân và cổ. Triệu chứng của sốt phát ban:
  • Sốt. Sốt phát ban thường khởi phát bằng một cơn sốt cao, đột ngột. Một số trẻ cũng có thể bị đau họng, sổ mũi hoặc ho cùng với hoặc trước khi bị sốt. Cơn sốt kéo dài ba đến năm ngày.
  • Phát ban. Khi cơn sốt giảm bớt, phát ban thường xuất hiện – nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Phát ban bao gồm nhiều đốm nhỏ màu hồng hoặc các mảng. Những đốm này thường bằng phẳng, nhưng một số có thể phồng lên. Có thể có một vòng trắng xung quanh một số đốm. Phát ban thường bắt đầu ở ngực, lưng và bụng và sau đó lan ra cổ và cánh tay.
Các dấu hiệu và triệu chứng khác của bệnh sốt phát ban có thể bao gồm:
  • Khó chịu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
  • Tiêu chảy nhẹ
  • Chán ăn
  • Mí mắt sưng

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh sốt phát ban là virut herpes 6 ở người, nhưng nguyên nhân cũng có thể là một loại virut herpes khác – virut herpes 7 ở người. Giống như các bệnh do virus khác, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường, sốt phát ban lây lan từ người này sang người khác qua tiếp xúc với dịch tiết hoặc nước bọt của người bị nhiễm bệnh. Sốt phát ban là bệnh truyền nhiễm ngay cả khi không có phát ban. Điều đó có nghĩa là bệnh có thể lan rộng trong khi một đứa trẻ bị nhiễm bệnh chỉ bị sốt, thậm chí trước khi chắc rằng đứa trẻ bị sốt phát ban. Không giống như bệnh thủy đậu và các bệnh do virus thời trẻ khác lây lan nhanh chóng, bệnh sốt phát ban hiếm khi dẫn đến sự bùng phát trên toàn cộng đồng. Bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm.

Các yếu tố nguy cơ

Trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh sốt phát ban cao nhất vì chúng chưa có thời gian để tự phát triển kháng thể chống lại nhiều loại virus. Trong khi ở trong bụng mẹ, em bé nhận được kháng thể từ mẹ bảo vệ chúng khỏi nhiễm bệnh, chẳng hạn như bệnh sốt phát ban. Nhưng khả năng miễn dịch này giảm theo thời gian. Độ tuổi phổ biến nhất để trẻ mắc sốt phát ban là từ 6 đến 15 tháng tuổi.

Biến chứng

Động kinh ở trẻ em Thỉnh thoảng đứa trẻ bị sốt phát ban trải qua một cơn co giật do nhiệt độ cơ thể tăng nhanh. Nếu điều này xảy ra, trẻ có thể mất ý thức trong một thời gian ngắn và giật tay, chân hoặc đầu trong vài giây đến vài phút. Nếu trẻ bị co giật, hãy đưa đến nơi chăm sóc y tế khẩn cấp. Mặc dù đáng sợ nhưng các cơn co giật liên quan đến sốt ở trẻ nhỏ khỏe mạnh nói chung là ngắn ngủi và hiếm khi có hại. Biến chứng từ sốt phát ban là rất hiếm. Phần lớn trẻ em và người lớn khỏe mạnh bị sốt phát ban phục hồi nhanh chóng và hoàn toàn. Lo ngại cho những người có hệ thống miễn dịch yếu Những người có hệ thống miễn dịch yếu mắc sốt phát ban có thể gặp các biến chứng nghiêm trọng do nhiễm bệnh, như viêm phổi hoặc viêm não encephalitis – chứng viêm não có khả năng đe dọa đến tính mạng.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Gọi bác sĩ nếu:
  • Con bạn sốt cao hơn 39.4 C
  • Con bạn bị sốt phát ban và cơn sốt kéo dài hơn 7 ngày
  • Các nốt phát ban không tiến triển sau 3 ngày

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *