Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Sốt phát ban: Nguyên nhân, triệu chứng và những biểu hiện cần lưu ý

1. Sốt phát ban là gì?

Sốt phát ban là một bệnh nhiễm trùng nhẹ thường ảnh hưởng đến trẻ em 2 tuổi. Nó đôi khi xuất hiện ở người lớn. Sốt phát ban phổ biến đến mức hầu hết trẻ em đã bị nhiễm bệnh khi chúng vào mẫu giáo.

Hai chủng virus herpes phổ biến gây ra bệnh sốt phát ban. Bệnh thường gây sốt vài ngày, sau đó là phát ban.

Sốt phát ban thường không nghiêm trọng. Hiếm khi sốt rất cao có thể dẫn đến các biến chứng. Điều trị bệnh sốt phát ban bao gồm nghỉ ngơi tại giường, truyền dịch và thuốc để hạ sốt.

2. Triệu chứng chính sốt phát ban

Sốt phát ban là một căn bệnh thời trẻ con do hai chủng virus herpes gây ra. Dấu hiệu phổ biến của bệnh phát ban là sốt và phát ban ở thân và cổ.

Triệu chứng của sốt phát ban:

  • Sốt. Sốt phát ban thường khởi phát bằng một cơn sốt cao, đột ngột. Một số trẻ cũng có thể bị đau họng, sổ mũi hoặc ho cùng với hoặc trước khi bị sốt. Cơn sốt kéo dài ba đến năm ngày.
  • Phát ban. Khi cơn sốt giảm bớt, phát ban thường xuất hiện – nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Phát ban bao gồm nhiều đốm nhỏ màu hồng hoặc các mảng. Những đốm này thường bằng phẳng, nhưng một số có thể phồng lên. Có thể có một vòng trắng xung quanh một số đốm. Phát ban thường bắt đầu ở ngực, lưng và bụng và sau đó lan ra cổ và cánh tay.
Phát ban thường bắt đầu ở thân người, sau đó lan ra cổ, cánh tay.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của bệnh sốt phát ban có thể bao gồm:

  • Trẻ khó chịu, quấy khóc
  • Tiêu chảy nhẹ
  • Chán ăn
  • Mí mắt sưng

Nếu được phát hiện và điều trị sớm khi mới mắc bệnh, việc điều trị sẽ đơn giản hơn, tránh việc sử dụng quá nhiều thuốc trong thời gian dài, tránh lãng phí và tác dụng phụ của thuốc cho người bệnh.

Ấn vào đường link để kiểm tra triệu chứng sốt phát ban ngay hôm nay: https://app.benhgi.vn

3. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu:

  • Con bạn sốt cao hơn 39.4 C
  • Con bạn bị sốt phát ban và cơn sốt kéo dài hơn 7 ngày
  • Người mệt lả, yếu ớt

Nếu trẻ bị co giật, hãy đưa đến nơi chăm sóc y tế khẩn cấp. Mặc dù đáng sợ nhưng các cơn co giật liên quan đến sốt ở trẻ nhỏ khỏe mạnh nói chung là ngắn ngủi và hiếm khi có hại.

4. Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh sốt phát ban là virut herpes 6 ở người, nhưng nguyên nhân cũng có thể là một loại virut herpes khác – virut herpes 7 ở người.

Giống như các bệnh do virus khác, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường, sốt phát ban lây lan từ người này sang người khác qua tiếp xúc với dịch tiết hoặc nước bọt của người bị nhiễm bệnh. Sốt phát ban là bệnh truyền nhiễm ngay cả khi không có phát ban. Điều đó có nghĩa là bệnh có thể lan rộng trong khi một đứa trẻ bị nhiễm bệnh chỉ bị sốt, thậm chí trước khi chắc rằng đứa trẻ bị sốt phát ban.

Trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh sốt phát ban cao nhất vì trẻ chưa có thời gian để tự phát triển kháng thể chống lại nhiều loại virus. Trong khi ở trong bụng mẹ, em bé nhận được kháng thể từ mẹ bảo vệ chúng khỏi nhiễm bệnh, nhưng khả năng miễn dịch này giảm theo thời gian. Độ tuổi phổ biến nhất để trẻ mắc sốt phát ban là từ 6 đến 15 tháng tuổi.

5. Biến chứng

Động kinh ở trẻ em. Thỉnh thoảng đứa trẻ bị sốt phát ban trải qua một cơn co giật do nhiệt độ cơ thể tăng nhanh. Nếu điều này xảy ra, trẻ có thể mất ý thức trong một thời gian ngắn và giật tay, chân hoặc đầu trong vài giây đến vài phút.

Tuy nhiên, biến chứng từ sốt phát ban là rất hiếm. Phần lớn trẻ em và người lớn khỏe mạnh bị sốt phát ban phục hồi nhanh chóng và hoàn toàn.

Những người có hệ thống miễn dịch yếu mắc sốt phát ban có thể gặp các biến chứng nghiêm trọng do nhiễm bệnh, như viêm phổi hoặc viêm não encephalitis – chứng viêm não có khả năng đe dọa đến tính mạng.

6. Phòng tránh

Vì không có vắc-xin để ngăn ngừa sốt phát ban, nên cách tốt nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa sự lây lan của sốt phát ban là tránh cho con bạn tiếp xúc với trẻ bị nhiễm bệnh. Nếu con bạn bị bệnh, hãy giữ trẻ ở nhà và tránh xa những đứa trẻ khác cho đến khi hết sốt.


Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ. 

Nguồn tham khảo: The Johns Hopkins Hospital

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *