Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

“Rau mùi” cơ thể – Khi chỉ tắm thôi là chưa đủ!!!

Bạn vừa ăn hành tây chiên ròn hay vừa trở về từ phòng gym?

Một chút xà phòng, một chút kem đánh răng hay chất khử mùi có thể khắc phục tình trạng này.

Nhưng nếu bạn đã thử nhiều cách như tránh ăn thực phẩm có khả năng lưu mùi “tốt” (ví dụ hành, tỏi,..) hay vệ sinh cá nhân sạch sẽ, xịt nước hoa, chất khử mùi mà vẫn không làm đỡ đi tình trạng “rau mùi” cơ thể thì rất có thể bạn đang gặp một vấn đề khác liên quan đến sức khỏe. 

Dưới đây là 5 loại “rau mùi” phổ biến nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

>> BẠN BỊ SỐT, SỔ MŨI, VIÊM HỌNG? LIỆU ĐÓ LÀ CẢM HAY CÚM HAY COVID-19? CHỈ 3 PHÚT ĐỂ KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG TRỰC TUYẾN (CLICK VÀO ĐÂY – KHÔNG ĐĂNG KÝ – KHÔNG MẤT PHÍ – TƯ VẤN SỨC KHỎE DÀNH RIÊNG CHO BẠN) <<

1. Hôi miệng: Hơi thở có mùi hoa quả là triệu chứng của bệnh tiểu đường

Cơ thể có mùi ngọt hay mùi trái cây vì lượng ketone trong máu cao. Loại mùi này của cơ thể là biến chứng của bệnh tiểu đường gọi là DKA – nhiễm ketone axit tiểu đường – xảy ra do lượng insulin trong cơ thể quá thấp hoặc nhiều đường trong máu. 

Người mắc tiểu đường tuýp 1 biểu hiện triệu chứng này rõ ràng hơn với người tiểu đường tuýp 2

Biến chứng của DKA xảy ra đồng thời với triệu chứng của bệnh tiểu đường như cơ thể mỏi mệt, mắt nhìn mờ, giảm cân bất thường…

2. Hôi chân: Mùi chân thối có thể là triệu chứng của bệnh nấm da kẽ chân

Chân bốc mùi, giày bốc mùi, có thể bạn đã nhiễm nấm chân. Nếu bạn thấy da khô, có vảy xung quanh ngón chân, đỏ và bỏng rộp thì bạn có khả năng bị nấm da chân. 

Chân có mùi hôi là do các vi khuẩn và nấm ăn mòn phần da, khi bạn gãi chân rồi chạm tay vào phần da nhiễm nấm thì nó sẽ lây lan sang các phân da khác của cơ thể. Trường hợp không được điều trị sớm, bệnh có thể biến chứng thành viêm tế bào.

Bạn bị hôi chân, chân có vảy, khô ráp? Liệu có phải bạn đã mắc nấm da chân? Kiểm tra triệu chứng tại đây, bạn chỉ cần nhập triệu chứng, trả lời câu hỏi, chúng tôi sẽ xác định nguyên nhân tình trạng bệnh và gợi ý hướng xử lí giúp bạn!! (KHÔNG ĐĂNG KÝ – KHÔNG MẤT PHÍ – BẢO MẬT THÔNG TIN) 

3. Phân có mùi hôi là biến chứng của bệnh không dung nạo lactose

Người mắc chứng không dung nạp đường lactose không thể tiêu hóa hoàn toàn đường (lactose) trong sữa. Lúc này lactose sẽ bị đẩy trực tiếp vào ruột già thay vì qua máu, các vi khuẩn ruột sẽ lên men lactose khiến phân có mùi hôi. 

Có ba loại không dung nạp đường lactose.  

  • Dạng nguyên phát: Đây là loại không dung nạp đường lactose phổ biến nhất. Bệnh được xác định về mặt di truyền.
  • Không dung nạp đường lactose thứ phát: Hình thức không dung nạp đường lactose này xảy ra khi ruột non tạo ra ít đường lactose hơn sau khi bị bệnh, chấn thương hoặc phẫu thuật liên quan đến ruột non.
  • Không dung nạp đường sữa bẩm sinh hoặc phát triển. Hình thức này có thể xảy ra, nhưng hiếm gặp trường hợp trẻ sinh ra đã thiếu hụt lactase do không có hoạt động của lactase. Rối loạn này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong mô hình di truyền lặn tự phát.

4. Nước tiểu có mùi khai nồng là triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu (UTI) là một bệnh nhiễm trùng có thể ở bất kỳ phần nào trong hệ thống tiết niệu của bạn – thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. 

Phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn đàn ông, điều này rút ngắn khoảng cách mà vi khuẩn phải di chuyển để đến bàng quang.

Những biến chứng của viêm đường tiết niệu gồm: Tổn thương thận vĩnh viễn do UTI không được điều trị. Tăng nguy cơ phụ nữ mang thai sinh con nhẹ cân hoặc sinh non. Hẹp niệu đạo ở nam giới. Nhiễm trùng máu – biến chứng nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong

Bạn bị tiểu buốt, nước tiểu có mùi khai? Liệu có phải bạn đã mắc viêm đường tiết niệu? Kiểm tra triệu chứng tại đây, bạn chỉ cần nhập triệu chứng, trả lời câu hỏi, chúng tôi sẽ xác định nguyên nhân tình trạng bệnh và gợi ý hướng xử lí giúp bạn!! (KHÔNG ĐĂNG KÝ – KHÔNG MẤT PHÍ – BẢO MẬT THÔNG TIN) 

5. Hơi thở có mùi khó chịu có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ

Nếu mỗi sáng tỉnh dậy bạn thấy hơi thở có mùi hôi, dù bạn có đánh răng thường xuyên và dùng nước súc miệng thì có thể bạn mắ chứng ngưng thở khi ngủ – là hiện tượng trong quá trình ngủ, ống thở trẻ nên hẹp, ngừng lưu thông không khí tới phổi. 

Triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ như phát ra tiếng ngáy, tiếng sặc khi đang ngủ, tỉnh giấc nhiều lần giữa đêm, hôi miệng vào buổi sáng 

Một số mùi hôi trên cơ thể là dấu hiện cảnh báo cho biết cơ thể của bạn đang gặp vấn đề, bạn có thể đang mắc một căn bệnh nào đó. Hãy kiểm tra triệu chứng để biết xem bạn có thể đang mắc bệnh gì để có hướng điều trị thích hợp.

Benhgi.vn ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI sẽ đưa ra lời khuyên y tế dành riêng cho bạn, bạn chỉ cần nhập triệu chứng, trả lời câu hỏi và chúng tôi sẽ tính toán khả năng mắc bệnh của bạn, cũng như hướng dẫn cách xử lí, giải quyết tình trạng đó. 


Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *