Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Rách sụn chêm khớp gối

Mô tả sơ lược về bệnh

Rách sụn chêm là một trong những chấn thương đầu gối phổ biến nhất. Bất kỳ hoạt động nào khiến bạn vặn mạnh hoặc xoay đầu gối, đặc biệt là khi dồn toàn bộ trọng lượng của bạn lên nó, có thể dẫn đến sụn bị rách. Rách sụn chêm gây đau, sưng và cứng. Bạn cũng có thể cảm thấy cứng khớp, hạn chế vận động khớp gối. Điều trị tạm thời – chẳng hạn như nghỉ ngơi, chườm đá và dùng thuốc giảm đau – đôi khi là đủ để làm giảm cơn đau của rách sụn chêm và có thể để tự chữa lành theo thời gian. Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, rách sụn cần được phẫu thuật.

Triệu chứng chính

Nếu bạn bị rách sụn chêm, bạn có thể có các dấu hiệu và triệu chứng sau ở đầu gối:
  • Cảm giác như nghe thấy tiếng nổ “bốp” xung quanh khớp gối
  • Sưng hoặc cứng khớp
  • Đau, đặc biệt là khi vặn hoặc xoay đầu gối của bạn
  • Khó duỗi thẳng đầu gối
  • Cảm giác như đầu gối cứng lại khi bạn cố gắng di chuyển

Nguyên nhân gây bệnh

Rách sụn chêm có thể là kết quả của bất kỳ hoạt động nào mà bạn vặn mạnh hoặc xoay đầu gối, chẳng hạn như xoay vòng mạnh hoặc dừng và quay đột ngột. Thậm chí quỳ xuống, ngồi xổm hoặc nâng vật nặng đôi khi có thể dẫn đến rách sụn. Ở người lớn tuổi, thoái hóa của đầu gối có thể góp phần gây ra rách sụn mà ít hoặc không có vết chấn thương.

Các yếu tố nguy cơ

Thực hiện các hoạt động liên quan đến uốn mạnh và xoay đầu gối khiến bạn có nguy cơ bị rách sụn. Nguy cơ đặc biệt cao đối với các vận động viên – đặc biệt là những người tham gia các môn thể thao có xảy ra va chạm, chẳng hạn như bóng đá hoặc các hoạt động liên quan đến xoay vòng, chẳng hạn như quần vợt hoặc bóng rổ. Nguy cơ bị rách sụn cũng tăng lên khi bạn già đi, do sự mòn dần ở đầu gối của bạn.

Biến chứng

Một sụn rách có thể dẫn đến mất ổn định đầu gối, không thể di chuyển đầu gối bình thường hoặc đau đầu gối dai dẳng. Bạn còn có thể dễ bị viêm xương khớp ở đầu gối bị thương.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Liên hệ với bác sĩ nếu đầu gối của bạn bị đau hoặc sưng hoặc nếu bạn không thể di chuyển đầu gối của bạn theo cách thông thường.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *