Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chuẩn bị kịch bản đối phó với tình huống dịch COVID-19 xấu nhất trong mùa Đông Xuân

Tình hình dịch COVID-19 ngày 14.10

Tính đến 7h sáng nay 14/10, thế giới đã vượt 38 triệu ca nhiễm COVID-19. Trung Quốc đã có ca mắc trong cộng đồng, Nga báo cáo số ca nhiễm và tử vong mới cao kỉ lục. Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc

Đến nay, 216 quốc gia và vùng lãnh thổ (trong đó có hai tàu du lịch) trên toàn cầu xác nhận trường hợp mắc COVID-19. 

Đặc biệt, Trung Quốc bất ngờ bùng phát ổ dịch COVID-19 mới, khẩn cấp xét nghiệm 9,5 triệu dân.

Sáng 12/10, thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc xác nhận phát hiện ổ dịch COVID-19 mới liên quan đến một bệnh viện, sau hơn 2 tháng không có ca dương tính với SARS-CoV-2 nào trong cộng đồng. 

Chính quyền thành phố cảng Thanh Đảo đã xác nhận 6 trường hợp mắc mới COVID-19 và 6 bệnh nhân không có triệu chứng vào cuối ngày 11/10. Hầu hết các trường hợp đều liên quan đến Bệnh viện Lồng ngực Thanh Đảo. Đáng chú ý, đây là cụm nhiễm bùng phát sau hơn 2 tháng Trung Quốc báo cáo không có trường hợp lây truyền tại địa phương.

Chính quyền thành phố Thanh Đảo cho biết sẽ nhanh chóng tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ 9,5 triệu dân trong vòng 5 ngày, sau khi nhiều trường hợp nhiễm mới được xác nhận liên quan đến bệnh viện điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 nhập khẩu.

Cụm nhiễm mới này hiện đã trở thành cụm bệnh lớn nhất của Trung Quốc trong nhiều tháng qua, phản ánh sự khó khăn trong việc tiêu diệt tận gốc virus corona ở bất kỳ quốc gia nào, khi các đợt bùng phát vẫn đang lan nhanh ở Ấn Độ và Mỹ. Trong khi đó, châu Âu cũng đang vật lộn với số ca mắc mới COVID-19 tăng kỷ lục. Một số quốc gia ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương như Thái Lan và New Zealand, cũng từng duy trì khoảng thời gian dài không ghi nhận bất kỳ ca lây nhiễm cộng đồng nhưng sau đó đột ngột bùng phát trở lại.

Hiện, nguồn gốc của những ca tái phát tại Thanh Đảo vẫn đang là một ẩn số. Bệnh viện Lồng ngực Thanh Đảo đã bị đóng cửa, các tòa nhà mà những người bị nhiễm SARS-CoV-2 sinh sống cũng được cơ quan chức năng phong tỏa nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan virus.

Những tháng qua, tỷ lệ mắc mới COVID-19 hàng ngày ở Trung Quốc đã giảm mạnh so với đầu năm 2020, hầu hết là bệnh nhân đến từ nước ngoài. 

Theo Bloomberg, cụm nhiễm mới tại Thanh Đảo không có khả năng làm gián đoạn tốc độ phục hồi kinh tế của Trung Quốc nhưng sẽ là lời cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh bất cứ lúc nào.

Việt Nam ứng phó với dịch

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, hiện trong cộng đồng đã 41 ngày không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới, nhưng nguy cơ xâm nhập luôn thường trực và là yếu tố để có thể gây bùng nổ dịch bất cứ lúc nào, bất cứ thời điểm nào. Chúng ta phải luôn sẵn sàng tâm thế chuẩn bị chống dịch

“Đây là thời điểm quan trọng để chúng ta chuẩn bị và triển khai tất cả các biện pháp quan trọng cần thiết để chống dịch, bởi mùa đông năm nay dự báo là rất khốc liệt trong chống dịch. Nhiều quốc gia đã phát hiện ca bệnh xâm nhập trở lại và lây nhiễm ra cộng đồng”- Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long vào thời điểm này, việc ngăn chặn dịch từ bên ngoài vào rất quan trọng mà đối tượng đặc biệt quan trọng là các chuyên gia, những người hồi hương, những người nhập cảnh. Do đó Bộ Y tế đề nghị ngành y tế các địa phương, nhất là các địa phương có cửa khẩu cần phối hợp với biên phòng giám sát, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, người nào cách ly tại cơ sở tập trung, người nào cách ly tại cơ sở lưu trú. Chúng ta phải giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương, giao trách nhiệm cho chính quyền cơ sở, y tế cơ sở trong công tác giám sát, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời và theo dõi sau cách ly


Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ.

Theo Sở Y tế TP.HCM

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *