Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

E.A.S.Y: Chăm bé ngoan – Mẹ vẫn khỏe

Bài viết dịch và tổng hợp kinh nghiệm từ mẹ Elly Brown và mẹ HaChun Lyonnet. Cảm ơn các mẹ đã chia sẻ kinh nghiệm. Bài viết gốc tại link:

  • Lịch trình E.A.S.Y từ mẹ Elly Brown (Tiếng Anh): shorturl.at/fgik4
  • Lịch trình E.A.S.Y từ mẹ HaChun (Tiếng Việt): shorturl.at/uvUZ0

Tôi có 3 bé trai và đều tập cho bé quen với lịch trình E.A.S.Y (Eating – Activity – Sleep – You nghĩa là Ăn – Chơi – Ngủ – Mẹ nghỉ ngơi) và tôi phải chia sẻ với các bạn vì đó là điều tuyệt vời nhất mà tôi đã từng làm. Xây dựng thói quen theo sát một lịch trình là điều khó khăn, và nó đòi hỏi bạn phải hi sinh một vài thứ (như đi quẩy chẳng hạn!)

Sinh hoạt theo lịch trình nghĩa là bạn phải lên kế hoạch hoạt động cho từng ngày, cả của bé và của bạn, nhưng tin tôi đi, nó thực sự rất đáng để làm. Tập cho một em bé 10 tuần hay 8 tuần ngủ một mạch hơn 4 tiếng buổi đêm là một thành tựu đáng để hi sinh. Ba đứa nhà tôi đều ngủ từ 10 giờ tối đên 6/7 giờ sáng bắt đầu từ tháng thứ 3 trở đi

Lịch trình, thói quen E.A.S.Y dựa trene cuốn sách “the secrets of babywhisperer” của cô Tracy Hogg và Melinda Blau. E.A.S.Y là trình tự những hoạt động mẹ và bé trải qua từ khi em bé ngủ dậy, được ăn, thay tã và chơi sau, bé ngủ và mẹ có thời gian dành riêng cho mình 

Tôi đã đọc cuốn sách này vài lần rồi, và dưới đây là lịch trình tôi rút ra từ kinh nghiệm với 3 bé nhà tôi. Trước khi chúng ta đi vào chi tiết hơn thì tôi cũng muốn làm rõ rằng tôi không phải chuyên gia, cũng không phải bác sĩ, đây chỉ là những việc tôi đã làm với 3 chàng trai nhà tôi. Và hãy tâm niệm trong đầu rằng, mỗi đứa trẻ đều khác nhau!

Thời gian biểu E.A.S.Y sẽ kéo dài trong khoảng 3 giờ đồng hồ. Lịch trình này dành cho trẻ sơ sinh cho tới 4 tháng tuổi. Khi bé lớn hơn thì lịch trình sẽ thay đổi một chút, tôi sẽ tổng kết ở một bài khác nhé. 

** Lưu ý: Phương pháp E.A.S.Y có thể được áp dụng cho cả trẻ bú sữa mẹ và bú bình. Có thể có một bài chỉnh lý trong lịch trình đặc biệt là khi trẻ gần 4 tháng tuổi, thời gian chơi sẽ ngắn ở trẻ ít tháng và sẽ dần dài hơn khi trẻ lớn. Trẻ khoảng 8 tuần tuổi sẽ gộp 2 lần bú vặt làm một (khoảng từ 5:30 đến 6 giờ tối). Tiếp tục duy trì cho trẻ bú vặt cho đến 7 tháng tuổi (trừ khi bé ngủ nhiều)

1) 4- 6 tuần đầu tiên có thể là khá khó khăn để theo sát lịch trình, đừng nôn nóng, vội vàng mà bỏ cuộc giữa chừng. Tôi khuyến khích thực hienej ít nhất 1 lịch trình (trong số 4 điều Ăn – Chơi – Ngủ – Nghỉ), ví dụ như lịch Ăn thực hienej mỗi 2 – 3 giờ đồng hồ.  

2) Ghi lại thời gian để theo dõi lịch trình của bé (ăn, ngủ lúc mấy giờ, trong bao lâu) để dễ xác định lịch trình kế tiếp và thay đổi khi cần. 

3) Phương pháp này không áp dụng vào thời gian nửa đêm. Tránh cả thay tã trừ khi là cực kì cần thiết (ví dụ tã có phân thì vẫn thay nhé)

4) Đừng để bé khóc quá nhiều, quan sát và tìm hiểu nguyên nhân khiến bé khóc. Có hể là bé cần thay tã, bé đã thức quá lâu và bị mệt, hay bé đang đói?

5) Căn giờ từng lộ trình E.A.S.Y theo cân của trẻ. Neues trẻ sinh sớm, hoặc có cân nặng ít hơn 2.9 kg bạn cần cho trẻ ăn mỗi hai tiếng thay vì ba tiếng. Đồng thời, bảo vệ giấc ngủ của trẻ sinh sớm nhiều hơn, vì trẻ đáng lẽ giờ đó vẫn ở trong bụng mẹ, trẻ cần ngủ, cần được ở trong môi trường giống như trong bụng mẹ: yên tĩnh, ấm áp và tối. 

Và dưới đây là kinh nghiệm của mẹ HaChun đã rút kinh nghiệm và áp dụng E.A.S.Y từ ngày đầu. 

  • Ban ngày mẹ cho em ăn cứ 3 giờ một lần, mặc định là 7 giờ là bắt đầu ngày mới, 7 giờ mẹ gọi em dậy cho em bú (mấy hôm đầu em không bú no vì em chưa đói mà buồn ngủ thì nhiều hơn). 
  • Sau khi cho em bú (Eat), mặc dù em ngủ gật nhưng mẹ em vẫn cố gắng giữ cho em thức được thêm bằng cách thay quần áo cho em từ pajama sang quần áo ban ngày, đặt em vào ghế để em xem màu và nghe nhạc (Activity_ tuyệt đối không bế em trong thời gian này). 
  • Khi được 40 phút kể từ thời gian từ lúc em dậy (7:40) hoặc khi mẹ thấy em ngáp cái đầu tiên mẹ quấn em lại để tay em được giữ khỏi giật mình và cho em vào giường. Thông thường em nằm trên giường khoảng 15 phút là em sẽ tự ngủ. Hôm đầu em có khóc tí ti, mẹ chờ 5 phút vào cho em ngậm ti giả và ở cùng em 2 phút sau đó mẹ ra để em một mình xoay xở, sau vài phút em cũng lăn ra ngủ. Rút kinh nghiệm anh Alexis, mẹ cho em nằm ngửa ngủ ban ngày (vì ban ngày nhà mình hay đi chơi nên em cần được học cách ngủ ngắn khi nằm ngửa) và em nằm sấp ngủ ban đêm để em ngủ giấc dài và sâu.
  • 10 giờ, kể cả em vẫn đang ngủ mẹ gọi em dậy cho em ăn. Những ngày đầu thiết lập routine mẹ cố gắng cho em vào nếp. Và chu trình lại được lặp lại cho đến chiều.
  • Để phân biệt giấc ban đêm và giấc ban ngày, sau giấc “catnap” cuối ngày mẹ cho em tắm, sau đó cho em ăn thêm một bữa nữa (cluster feeding = 2 giờ sau bữa trước) để em có thêm năng lượng khi ngủ. 7 giờ tối em được ăn bữa tối và lên giường đi ngủ. Đêm em dậy mẹ không nói chuyện và không chơi với em nữa, chỉ cho em ăn no rồi đặt em xuống dù em tỉnh hay thức để em biết đêm em dậy ăn là chuyện thường. 
  • Để đảo lộn ngày và đêm lại ban ngày mẹ không cho em ngủ quá 2h15 phút mỗi lần, tổng thời gian ngủ từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối không quá 5h30 phút để đảm bảo em mệt đủ để ngủ giấc tối. Ban ngày mẹ cho em thay bỉm sau khi ăn, nhưng đêm mẹ thay bỉm cho em trước khi ăn. 

Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *