Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

“Truy vết” phương pháp điều trị CORONAVIRUS

Đại dịch COVID-19 là một trong những thách thức lớn nhất của y học hiện nay. Các bác sĩ, nhà khoa học đang gấp rút tìm ra các phương pháp và thuốc điều trị để cứu chữa cho người bệnh, giảm tử vong và có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh ở ngay những giai đoạn đầu tiên. 

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu thử nghiệm vắc xin vẫn được ráo riết thực hiện. Đọc thêm về phương pháp thử nghiệm vắc xin tại đây!

Hiện tại trên thế giới có 20 phương pháp điều trị được nhận định là hiệu quả nhất cho các bệnh nhân nhiễm coronavirus.

Một số phương pháp đã chứng minh được hiệu quả trên nhiều người, tuy nhiên hầu hết các phương pháp vẫn còn đang ở giai đoạn nghiên cứu. 

Cho tới hôm nay, vẫn chưa có cách điều trị cho COVID-19, và kể cả những phương pháp điều trị khả quan nhất cũng chỉ hiệu quả trên một nhóm bệnh nhân và còn phải tiếp tục thử nghiệm. 

Tổng hợp tình trạng những phương pháp đang được nghiên cứu và sử dụng

SỬ DỤNG RỘNG RÃI: những phương pháp điều trị đã được sử dụng rộng rãi bởi các bác sĩ và nhân viên y tế để điều trị bệnh nhân nhập viện cho các bệnh có ảnh hưởng đến hệ hô hấp, bao gồm cả Covid-19.

ĐÃ CÓ BẰNG CHỨNG KHẢ QUAN: bằng chứng từ các nghiên cứu và thử nghiệm trên bệnh nhân cho thấy phương pháp có hiệu quả, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm. Ở giai đoạn này gồm các phương pháp điều trị đã có hiệu quả trong giảm tình trạng bệnh, giảm tử vong, độ phục hồi của người bệnh trong ít nhất 1 trường hợp điều trị ngẫu nhiên. Trong đó một số người được điều trị thật, một số người khác lại dùng giả dược.  

DỰ KIẾN SẼ CÓ BẰNG CHỨNG HOẶC BẰNG CHỨNG CHƯA RÕ: một số phương pháp cho thấy tương lai hứa hẹn vì đã có kết quả hiệu quả trên tế bào đơn lẻ hoặc trên động vật, cần tiếp tục được thử nghiệm trên người. 

KHÔNG HIỆU QUẢ: những phương pháp có bằng chứng là hoạt động không hiệu quả

GIẢ KHOA HỌC HOẶC SAI LỆCH: đây không phải là các phương pháp điều trị mà các nhà nghiên cứu đã từng cân nhắc sử dụng cho COVID-19. Những phương pháp này cần được cảnh bảo vì tính nguy hiểm của nó với người bệnh. 

TÌNH HÌNH ĐIỀU TRỊ TẠI VIỆT NAM

Dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, song lần cập nhật thứ 4, Bộ Y tế đã cho biết  hiệu quả một số thuốc kháng virus như các thuốc Lopinavir, Ritonavir, Interferon sẵn có trong nước, hết virus sau 7 ngày, thuốc Remdesivir của Mỹ, thuốc IVIg… Riêng Chloroquine, Hydroxychloroquine, Việt Nam ngừng sử dụng hoàn toàn. Thay vào đó sẽ sử dụng thêm huyết tương của người đã khỏi bệnh.

Thay đổi tiêu chuẩn ra viện, thay vì xét nghiệm 2 lần, phác đồ mới phải làm 3 lần

Hưỡng dẫn mới cũng thay đổi cách phân loại các thể lâm sàng. Theo đó, thay vì phân thành viêm đường hô hấp trên, viêm phổi nhẹ, viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng…; lần này bệnh được phân theo 5 cấp độ: Thể không triệu chứng; Mức độ nhẹ- viêm đường hô hấp trên cấp tính; Mức độ vừa- viêm phổi; Mức độ nặng- viêm phổi nặng; Mức độ nguy kịch.

Tiêu chuẩn xuất viện gồm: hết sốt tối thiểu 3 ngày, hết các triệu chứng lâm sàng, xét nghiệm lại 3 lần cách nhau một ngày cho kết quả âm tính, theo dõi tiếp tại nhà 14 ngày.


Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ.

Nguồn tham khảo: Bộ Y tế (MOH), NewYork Times

Theo dõi Fanpage: Benhgi.vn: Hỏi đáp, kiểm tra sức khỏe trực tuyến 24/7 để cập nhật thông tin mới nhất về sức khỏe, y tế

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *