Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Những vị trí “bẩn nhất” ở văn phòng bạn cần biết

Việc lan truyền vi khuẩn, virus ở văn phòng dễ dàng hơn bạn nghĩ. Mọi người có thể mang theo vi khuẩn từ nhà, trên đường, trong xe bus đến nơi công sở. Đây là môi trường tuyệt vời để sinh sôi, phát triển và lây truyền với vi khuẩn. 

Những vi khuẩn dễ lây từ người sang người có thể kể đến như Salmonella, E.coli, Campylobacter hay virus gây ra cảm, cúm hay COVID-19

Vi trùng và vi khuẩn không tự nhiên sinh sôi nảy nở trên bàn hoặc ghế của bạn mà không có sự hỗ trợ từ môi trường. Nó cũng không di chuyển trừ khi chúng ta di chuyển. Để ngăn ngừa sự lây lan, sinh sôi của vi khuẩn, bạn cần để ý vệ sinh, đặc biệt là với 5 “điểm nóng” sau đây: 

1. Bàn làm việc

Một nghiên cứu từ đại học Arizona (Mỹ) đã chỉ ra rằng bề mặt điện thoại bàn là nơi ô nhiễm nhất trong văn phòng, có tới 25.000 sinh vật cư ngụ trên đó.

So sánh với một số bề mặt vật dụng khác, nghiên cứu chỉ ra rằng bàn làm việc ở văn phòng chứa nhiều vi khuẩn gấp nhiều lần so với những nơi mọi người tưởng là bẩn khác như bệ ngồi toilet (vì nghĩ là bẩn nên thường xuyên được để ý làm sạch)

Nếu bạn ngồi chung bàn, hoặc dùng chung các thiết bị trên bàn làm việc với người khác, cơ hội lây nhiễm sẽ cao hơn nhiều. 

2. Tủ lạnh

Bạn có thể nhiễm vi khuẩn, virus từ tủ lạnh sau khi đồng nghiệp của bạn – người mang virus, vi khuẩn chạm vào đó. Nguy hiểm hơn, thức ăn để lâu ngày, quá hạn có thể sản sinh ra vi khuẩn, môi trường trong điều hòa tủ lạnh khiến cho vi khuẩn hoạt động, sinh sống tốt hơn. 

Hãy để ý tới các thực phẩm cần ăn ngay như bánh sandwich hay salad, hãy ăn chúng ngay trong ngày nhé!

Thịt sống và rau quả có thể chứa vi khuẩn như Campylobacter hoặc E.Coli. Không chỉ ở bên trong, mà nhiều khi ngoài bao bì sản phẩm cũng có thể chứa vi khuẩn. 

Bạn bị đau bụng, nôn mửa, mệt mỏi liệu có phải bạn đã nhiễm khuẩn E.coli? Kiểm tra triệu chứng ngay dưới đây

3. Bàn phím và chuột máy tính

Một nghiên cứu đã tìm thấy hơn 3000 sinh vật sinh sống trên mỗi m2 bàn phím và hơn 1600 sinh vật trên mỗi m2 chuột máy tính. Có thể sẽ an toàn hơn nếu bạn sử dụng bàn phím và chuột máy tính của riêng bạn, nhưng nếu bạn phải chia sẻ những đồ dùng này với người khác, vi khuẩn có thể rất dễ dàng lây sang bạn. 

4. Cốc uống nước

Cốc uống nước của văn phòng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu chẳng may một người đồng nghiệp bị cảm, cúm hoặc nhiễm COVID-19. Dịch nước bọt có thể vẫn dính ở cốc hay bã cà phê két lâu ngày có thể trở thành nơi sinh sôi vi khuẩn. Chính vì vậy hãy dùng cốc của riêng mình, rửa cốc trước khi sử dụng. 

Bạn bị sốt, mệt mỏi, đau họng? Liệu có có thể là cúm thông thường, cảm lạnh hay COVID-19. Kiểm tra triệu chứng ngay

5. Tay nắm cửa

Tay nắm cửa là một trong những điểm mọi người chạm vào nhiều nhất ở văn phòng và là một nơi lí tưởng để lây lan virus. Ngoài ra một nghiên cứu khác ở Châu Âu cho thấy 25% nhân viên văn phòng không rửa tay sau khi dùng nhà vệ sinh. Cứ tưởng tượng họ mắc bệnh đường ruột và không rửa tay? Đáng sợ phải không!!


Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ.

Nguồn: Dr Lisa Ackerley

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *