Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Ngộ độc thực phẩm: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Thực phẩm bẩn chứa vi khuẩn, vi-rút, kí sinh trùng – hay độc tố của chúng là nguyên nhân gây ra hơn 200 bệnh – trải dài từ tiêu chảy cho tới ung thư

Ước tính có gần 600 triệu người, tương đương 10% dân số thế giới bị ngộ độc sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm mỗi năm. Trong số này, có 420.000 người chết, trong số đó có 125.000 trẻ em dưới 5 tuổi.

Cùng benhgi.vn tìm hiểu về Ngộ độc thực phẩm nhé!!

1. Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng ốm do ăn phải thực phẩm không sạch. Những sinh vật gây nhiễm – vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng – hay độc tố của chúng là nguyên nhân thường thấy của ngộ độc thực phẩm. Những sinh vật gây nhiễm và độc của chúng có thể làm nhiễm bẩn thức ăn ở bất cứ quy trình hay sản phẩm nào. Sự nhiễm bẩn có thể xảy ra ở nhà nếu không được xử lý và nấu đúng cách. Triệu chứng của ngộ độc thực phẩm có thể bắt đầu trong vài giờ sau khi ăn thức ăn nhiễm bẩn, thường là buồn nôn, nôn mửa hay tiêu chảy. Ngộ độc thực phẩm thường nhẹ và tự hết nhưng một số người cần phải đi bệnh viện nếu ngộ độc.

2. Triệu chứng chính

  • Buồn nôn
  • Nôn mửa
  • Tiêu chảy ra nước hay máu
  • Đau và co rút, quặn bụng
  • Sốt cao

Ấn vào đường link để kiểm tra triệu chứng bệnh viêm họng cấp ngay hôm nay: https://app.benhgi.vn

3. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất:

  • Liên tục nôn mửa và không kiểm soát được đi vệ sinh.
  • Nôn ra máu hay phân có máu.
  • Tiêu chảy hơn ba ngày.
  • Đau bụng dữ dội và co rút cơ bụng.
  • Nhiệt độ khoang miêng cao hơn 38 độ.
  • Các dấu hiệu của mất nước – khát nước, khô miệng, không đi tiểu, yếu ớt, chóng mặt hay hoa mắt.
  • Các triệu chứng thần kinh như mờ mắt, yếu cơ và đau nhói dây thần kinh ở tay.

4. Nguyên nhân gây bệnh

Sự nhiễm bẩn thức ăn có thể xảy ra ở bất kỳ quy trình: phát triển, thu hoạch, chế biến, mua hàng, vận chuyển hay chuẩn bị. Sự nhiễm độc chồng chéo – sự di chuyển của sinh vật gây nhiễm từ bề mặt này sang bề mặt khác – thường xảy ra, đặc biệt rắc rối với đồ ăn sống như salad hay những sản phẩm khác. Bởi vì những thực phẩm này chưa được nấu chín, sinh vật gây nhiễm không bị tiêu diệt trước khi ăn và có thể gây ngộ độc.

5. Các yếu tố nguy cơ

  • Người lớn tuổi. Khi già đi, hệ miễn dịch không phản ứng với sinh vật gây nhiễm nhanh và hiệu quả như lúc trẻ.
  • Phụ nữ mang thai. Trong suốt thai kỳ, sự thay đổi của quá trình trao đổi chất và tuần hoàn có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc và đôi khi khiến em bé bị ốm.
  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn toàn.
  • Những người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh gan mạn tính hay AIDS.

6. Biến chứng

Biến chứng thường gặp nhất là mất nước – sự hao đi quá nhiều của nước, các muối quan trọng và các chất khoáng. Nếu là người khoẻ mạnh và uống bù đủ lượng nước bị mất từ nôn mửa và tiêu chảy, thì mất nước không phải là vấn đề lớn. Trẻ sơ sinh, người già và người có hệ miễn dịch bị ức chế hay bệnh mãn tính có thể mất nước nặng khi mất nhiều nước hơn khi lượng nước nạp vào, họ cần được nhập viện và truyền nước. Ở những trường hợp nặng, mất nước sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong.


Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ. 

Fanpage: Benhgi.vn: Hỏi đáp, kiểm tra sức khỏe trực tuyến 24/7 để cập nhật thông tin mới nhất về sức khỏe, y tế

Nguồn tham khảo: National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases (NIDDK US)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *