Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Sát thủ nguy hiểm nhất hành tinh bị thu hút bởi nhóm máu nào?

Theo tổ chức Y tế thế giới, muỗi chính là động vật nguy hiểm nhất hành tinh. Chỉ riêng năm 2018, muỗi đã gây ra cái chết cho khoảng 1 triệu người. 

Muỗi có thể lây truyền bệnh sốt rét, Zika và sốt xuất huyết, chính vì vậy các nhà khoa học đã làm rất nhiều các các nghiên cứu về những yếu tố khác nhau có thể khiến một người trở nên “hấp dẫn” hơn với muỗi. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đó chính là nhóm máu. 

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao mình bị muỗi đốt nhiều hơn người khác? Cả nhóm ngồi cùng một chỗ nhưng vì sao bạn bị đốt còn người khác thì không?

1. Nhóm máu nào là hấp dẫn nhất với muỗi?

Nhóm máu khác nhau do sự xuất hiện của kháng nguyên trên trên bề mặt hồng cầu và kháng thể trong huyết thanh của người đó. Mỗi người chúng ta khi sinh ra được thừa hưởng sự di truyền từ bố mẹ nên có nhóm máu cố định và không thay đổi suốt cuộc đời

  • A: có kháng nguyên A trên hồng cầu, kháng thể B trong huyết thanh. Tỉ lệ người có nhóm máu A ở Việt Nam là 21%
  • B: có kháng nguyên B trên hồng cầu, kháng thể A trong huyết thanh. Tỉ lệ người có nhóm máu B ở Việt Nam là 29%
  • AB: có cả kháng nguyên A và B trên hông cầu. Tỉ lệ người có nhóm máu AB ở Việt Nam là 4%
  • O: không có cả kháng nguyên A và B trên hồng cầu, (họ có kháng nguyên H trên hồng cầu) có cả kháng thể A, B trong huyết thanh. Tỉ lệ người có nhóm máu O ở Việt Nam là 46%

Nhìn chung, muỗi dường như bị thu hút nhiều hơn bởi những người có nhóm máu O hơn các nhóm máu khác. 

2. Bằng chứng khoa học

Một nghiên cứu từ năm 1974 trên 102 người tình nguyện tham gia để đánh giá các yếu tố cá nhân khác nhau có thể thu hút muỗi. Khi các nhà nghiên cứu phân tích kết quả, họ thấy rằng muỗi “ưu tiên” đốt những người có nhóm máu O.

Gần đây, một nghiên cứu năm 2019 đăng tải tạp chí côn trùng học Mỹ, cũng cho kết quả tương tự, muỗi thích máu của những người có nhóm máu O hơn các nhóm máu khác. 

Tuy nhiên có nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến “sự hấp dẫn” của một người với muỗi. 

3. Những yếu tố khác thu hút muỗi?

Carbon dioxide (CO2)

Bạn giải phóng CO2 trong quá trình hô hấp, và muỗi có thể truy vết CO2 để tìm thấy bạn. Sự gia tăng CO2 trong không khí có thể thông báo cho muỗi rằng nơi đó có thể có vật chủ (người) và muỗi sẽ di chuyển tới nguồn phát CO2

Mùi cơ thể

Nếu bạn thấy muỗi cắn bạn nhiều hơn những người khác, có thể là do bạn “thơm” hơn họ, mùi cơ thể của bạn “hấp dẫn” muỗi hơn bạn bè của mình. Những yếu tố ảnh hưởng tới mùi cơ thể, khiến nó hấp dẫn hơn với muỗi như:

  • Các hợp chất trên da của bạn. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số hợp chất có trên da làm cho một số người hấp dẫn hơn với muỗi. Ví dụ như amoniac và axit lactic.
  • Vi khuẩn. Các vi khuẩn trên da của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến mùi cơ thể của bạn. Theo một nghiên cứu năm 2011, những người có nhiều loại vi khuẩn trên da hơn cũng hấp dẫn muỗi hơn. 
  • Gen di truyền. 

Nhiệt

Ngoài CO2 và mùi, cơ thể chúng ta còn tỏa ra nhiệt. Nhiệt cơ thể thu hút muỗi, đặc biệt là muỗi cái. 

Màu sắc

Mặc dù không rõ lý nguyên do tại sao, nghiên cứu từ năm 2018 đã chỉ ra rằng muỗi bị thu hút nhiều hơn với các vật thể màu đen. Bởi vậy, nếu bạn mặc quần áo màu tối thì khả năng bạn bị muỗi đốt cũng cao hơn. 

Mang thai

Nghiên cứu năm 2004 tại Sudan đã chỉ ra rằng, muỗi bị thu hút bởi phụ nữ mang thai nhiều hơn so với phụ nữ không mang thai. Điều này có thể được lí giải do phụ nữ mang thai giải phóng nhiều CO2 hơn và cũng có nhiệt độ cơ thể cao hơn. 


Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *