Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Khí hư bình thường là như thế nào?

Đã bao giờ bạn vào phòng tắm, kéo quần xuống và hốt hoảng vì thấy một dịch âm đạo của mình có màu khác lạ và tự hỏi “Liệu cơ thể mình có đang bình thường, hoạt động tốt không?”. Tiếp sau đó là những câu hỏi như “có phải mình gần đến tháng?” “có phải mình mang bầu” hay “mình ăn gì lạ rồi à?”

Việc xuất hiện dịch âm đạo là một điều bình thường và là một hoạt động diễn ra thường xuyên của cơ thể. Nhiều màu sắc của dịch âm đạo có thể hơi khác thường ngày nhưng vẫn là một biểu hiện bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, một số màu sắc như vàng, xanh lá, kết cấu đặc quánh, có mùi hôi…. lại cảnh báo tình trạng sức khỏe nguy hiểm, cần được xét nghiệm và điều trị thích hợp. 

Nhiễm nấm, vi khuẩn hay dấu hiệu của ung thư? Hãy cùng benhgi.vn tìm hiểu về từng màu sắc của dịch âm đạo và nguyên nhân của nó nhé. 

1. Màu nâu hoặc đỏ máu

Dịch có màu nâu hoặc đỏ máu trong ngày hành kinh là một điều bình thường, màu có thể dao động từ đỏ như màu quả sơ ri hoặc màu nâu. Nhưng nếu bạn thấy dịch âm đạo màu đỏ trong ngày không hành kinh hoặc bạn đã mãn kinh mà thấy dịch có màu nâu hoặc đỏ máu, đó có thể là:

  • Chu kì kinh nguyệt không đều, thay đổi nội tiết tố
  • Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung. 

Dịch âm đạo có màu sắc khác thường? Đau, nóng rát khi đi tiểu? Có thể bạn đã mắc nhiễm khuẩn âm đạo hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Kiểm tra triệu chứng trực tuyến, chỉ 3 phút nhập triệu chứng và bạn sẽ biết nguyên nhân dẫn tới tình trạng sức khỏe của mình (Không đăng ký – Không mất phí – Bảo mật thông tin)

Dịch âm đạo – Dải màu từ đỏ tới nâu

2. Màu kem hoặc trắng sữa

Dịch âm đạo có màu trắng sữa, màu kem vỏ trứng có thể là bình thường. Trừ khi dịch có mùi nồng hoặc có kết cấu khác lạ như độ đặc hoặc bề ngoài như phô mai, âm đạo có dấu hiệu ngứa, kích ứng thì có thể là dấu hiệu của nhiễm nấm, cần đến gặp bác sĩ để xét nghiệm và điều trị phù hợp. 

Dịch âm đạo – Dải màu từ trắng sữa đến vàng kem

3. Màu vàng hoặc xanh lục

Nếu dịch âm đạo có màu vàng nhẹ, đây là màu bình thường do thay đổi chế độ ăn uống. Một số phụ nữ cũng có dịch màu này khi họ dùng một loại vitamin mới hoặc ăn một vài thức uống nhất định. Tuy nhiên nếu có màu vàng sậm hoặc xanh lục thì có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (như bệnh lậu hay nhiễm trichomonas)

Dịch âm đạo – Dải màu từ vàng đến xanh lục

4. Màu hồng

Dịch âm đạo màu hồng, với dải màu từ hồng nhạt đến hồng đậm, không có triệu chứng bất thường khác nào, thì có thể chỉ là sau một vài ngày sau khi hành kinh, máu kinh còn sót lại, là một hiện tượng bình thường. Một số phụ nữ có thể bị chảy máu nhẹ sau khi quan hệ tình dục, cũng làm dịch có màu hồng nhạt.

Dịch âm đạo – Dải màu từ hồng nhạt đến hồng đậm

5. Trong suốt

Hầu hết dịch âm đạo có màu trong suốt, có kết cấu như lòng trắng trứng. Dịch tiết có thể nhiều hơn trước khi rụng trứng, khi bị kích thích tình dục và khi mang thai. 

Dịch âm đạo trong suốt và có kết cấu giống lòng trắng trứng

6. Màu xám

Khi dịch âm đạo có màu xám, đó là một dấu hiệu không tốt, có thể là triệu chứng của nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến được gọi là nhiễm khuẩn âm đạo (BV). Đây là một nhiễm trùng rất hay xảy ra ở phụ nữ, bác sĩ có thể kê thuốc bôi kháng khuẩn hoặc thuốc kháng sinh đường uống. 

Dịch âm đạo – Dải màu xám

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Hãy đế bác sĩ khi bạn thấy dịch âm đạo có màu khác thường kèm theo triệu chứng sau:

  • Ngứa âm đạo
  • Đau rát
  • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu
  • Dịch có mùi hôi (mùi tanh, mùi khắm, hôi…)
  • Kết cấu đặc quánh, bột, như phô mai
  • Chảy máu âm đạo bất thường (không phải ngày hành kinh hoặc chảy máu khi bạn đã mãn kinh)
  • Dịch có màu xám

Không thực sự chắc chắn mình mắc bệnh gì? Kiểm tra triệu chứng tại đây, bạn chỉ cần nhập triệu chứng, trả lời câu hỏi, chúng tôi sẽ xác định nguyên nhân tình trạng bệnh và gợi ý hướng xử lí giúp bạn!! (KHÔNG ĐĂNG KÝ – KHÔNG MẤT PHÍ – BẢO MẬT THÔNG TIN) 

Loại dịch âm đạoNguyên nhânCác triệu chứng kèm theo
Nâu hoặc đỏ máuChu kỳ kinh nguyệt không đều
Ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung
Chảy máu âm đạo bất thường
Đau ở vùng xương chậu
Màu vàng đậm, có đốm, dàyBệnh lậuChảy máu âm đạo bất thường
Són tiểu
Đau ở vùng xương chậu
Sủi bọt, màu vàng hoặc xanh lục với mùi hôiNhiễm trùng roi âm đạo (Trichomonas)Đau và ngứa khi đi tiểu
Màu hồngVài ngày sau hành kinh hoặc niêm mạc bong tróc sau khi sinh 
Kết cấu đặc, dày, màu trắng, giống phô maiNhiễm nấm Sưng, đau quanh âm hộ
Ngứa, đau khi quan hệ tình dục
Màu xám, hoặc vàng, có mùi tanhNhiễm khuẩn âm đạoNgứa, nóng rát, da đỏ và sưng ở âm hộ hoặc âm đạo
Tình trạng âm đạo và nguyên nhân có thể xảy ra

Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ.

Nguồn: WebMD

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *