Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Hơn 3000 người tin dùng kiểm tra triệu chứng với Benhgi.vn – Còn bạn?

Nghĩ lại lần gần nhất bạn bị ốm, bạn sẽ làm gì? Đi khám? Ra hiệu thuốc hỏi dược sĩ? Hay lên facebook hỏi “bác sĩ mạng”?

1. Nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế

Nếu tra kết quả “là bệnh gì” trên google thì có 246 triệu kết quả, chứng tỏ lượng người lên mạng tra cứu thông tin sức khỏe là vô cùng nhiều. Tuy nhiên:

  • Kết quả đó có trên Google không có nghĩa là nó đáng tin
  • Hỏi triệu chứng bệnh thì trả lời toàn quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng,..

Thực tế kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế của người dân ngày càng tăng chứ không có giảm. Đây cũng là áp lực cho hệ thống y tế, vừa phải đảm bảo nhân lực, vật lực chống đại dịch, vẫn phải đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cơ bản cho người dân. 

Cũng chính vì lí do này mà từ đại học Harvard (Mỹ), Trung tâm dịch vụ Y tế Vương quốc Anh (NHS), Bộ Y tế Úc đều cho phát triển ứng dụng “Kiểm tra triệu chứng trực tuyến (online)”

Tưởng tượng rằng, bạn nói chuyện với một con robot về triệu chứng đau đầu, sổ mũi mà nó phán được bạn bị cúm hay cảm hay mắc corona?

Khó tin! Hoang đường! Bác sĩ ngồi trực tiếp còn chưa chắc đã đúng! Đừng có đùa với sức khỏe!

Nếu bạn có những suy nghĩ này thì cũng là điều bình thường, vì việc ứng dụng công nghệ trong sức khỏe cũng chỉ mới phát triển từ vài năm trở lại đây. Nhờ sự phát triển của công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), Machine Learning (máy học) mà các bác sĩ có thể tăng hiệu quả của việc điều trị lên cả nghìn lần.

Hãy làm một phép tính đơn giản, một bác sĩ chỉ tiếp một bệnh nhân trong 15 phút, vậy một ngày làm 8 tiếng bác sĩ khám được 30 người. Trong khi đó ứng dụng “kiểm tra triệu chứng” có thể tiếp được hàng triệu người có cùng triệu chứng ho khán, sốt, đau đầu, nhức mỏi người một lúc. 

Tất nhiên, robot không thể thay thế con người cũng như ứng dụng này không thể thay thế bác sĩ, nó không thể chẩn đoán. Nhưng nó giúp người bệnh hiểu rõ hơn về triệu chứng, biến chứng, cách xử trí thông thường từ đó đưa ra quyết định tốt hơn. 

Ví dụ thế này: Con bạn sốt giữa đêm, bạn phân vân không biết nên đưa con đi khám hay có thể chờ đến sáng. Lo lắng, nhỡ là bệnh nặng thì hối hận cả đời, nhưng nếu chỉ là bệnh nhẹ thì chẳng phải đến sáng đi khám sẽ tốt hơn sao?

Ước gì có một công cụ giúp tôi biết con tôi có khả năng mắc những bệnh gì?

Ước mơ của bạn đã trở thành thực tế của hàng triệu người trên thế giới rồi đó.

Ưu điểm:

a. Trực tuyến 24/7

Bác sĩ còn đi ngủ chứ robot thì không. Bệnh viện có thể đóng cửa chứ robot thì không. Dù bạn có đang ở miền núi, hải đảo, giữa đêm hay sáng sớm, chỉ cần bạn có điện thoại kết nối internet ứng dụng kiểm tra triệu chứng sẽ sẵn sàng phục vụ bạn  

b. Tiết kiệm thời gian, chi phí

Một số ứng dụng kết hợp kiểm tra triệu chứng với dịch vụ gọi/trò chuyện với bác sĩ online. Với những trường hợp không quá khẩn cấp, có thể tự điều trị tại nhà, việc sử dụng kiểm tra triệu chứng trực tuyến sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại từ nhà tới bệnh viện, không phải nghỉ làm, dành được nhiều thời gian để chăm sóc cho bản thân, gia đình. 

c. Cá nhân hóa việc tìm kiếm thông tin y tế

Cùng là đau đầu nhưng có người bị chóng mặt, có người không. Cùng là đau bụng nhưng có người đau âm ỉ, có người đau quặn thắt. Kiểm tra triệu chứng trực tuyến cho phép bạn thiết lập tổ hợp triệu chứng một cách cá nhân hóa, theo đúng thực tế những biểu hiện bạn mắc phải. Thuật toán sẽ xác định nguyên nhân bệnh và đưa ra lời khuyên y tế dành riêng cho bạn mọi lúc mọi nơi.  

>> BẠN BỊ SỐT, SỔ MŨI, VIÊM HỌNG? LIỆU ĐÓ LÀ CẢM HAY CÚM HAY COVID-19? CHỈ 3 PHÚT ĐỂ KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG TRỰC TUYẾN (CLICK VÀO ĐÂY – KHÔNG ĐĂNG KÝ – KHÔNG MẤT PHÍ – TƯ VẤN SỨC KHỎE DÀNH RIÊNG CHO BẠN) <<

Nhược điểm:

1. Không phải ai cũng nắm rõ được mình có những triệu chứng gì

Ứng dụng phụ thuộc vào thông tin người dùng nhập vào, chính vì vậy người dùng cũng cần có những hiểu biết nhất định về việc mô tả triệu chứng. Ví dụ đau bụng cũng có đau nhói, đau âm ỉ, đau như cào, đau rát, đau từng cơn, đau liên tục. Tất nhiên, một số ứng dụng đã có thêm phần mô tả, hướng dẫn hình ảnh để hỗ trợ người dùng. 

2. Kiểm tra triệu chứng không thay thế chẩn đoán của bác sĩ. 

Thuật toán không đưa ra chẩn đoán. Ứng dụng chỉ hỗ trợ người dùng bằng cách đưa ra các thông tin y tế, giúp người dùng đưa ra quyết định tốt hơn với tình trạng sức khỏe của bản thân. Để chắc chắn về tình trạng bệnh, có chẩn đoán và điều trị chính xác bạn cần liên hệ với cơ sở y tế và bác sĩ. 

3. Không thích hợp trong các trường hợp khẩn cấp

Đặc biệt những trường hợp liên quan đến sức khỏe thai kỳ, tai nạn, chấn thương, dịch bệnh… bạn cần nhận được chăm sóc ngay lập tức từ đội ngũ bác sĩ. Với những trường hợp cấp cứu kể trên, hay đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi vào đường dây nóng khẩn cấp.  


Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *