Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Khẩu trang thông hơi không phòng được Covid-19

Khẩu trang là một biện pháp phòng ngừa quan trọng và cần thiết nhất trong thời điểm rất khó để giãn cách xã hội. Tuy nhiên CDC Hoa Kỳ khuyến nghị người dân không nên sử dụng khẩu trang có van một chiều hoặc lỗ thông hơi, cũng như chỉ dùng tấm chắn giọt bắn để hạn chế lây truyền COVID-19

1. Khẩu trang có van thở ra hoặc lỗ thông hơi

Mục đích của khẩu trang là ngăn không cho các giọt bắn đường hô hấp tiếp cận với người khác để hỗ trợ kiểm soát nguồn. Tuy nhiên, khẩu trang có van một chiều hoặc lỗ thông hơi cho phép không khí được thở ra qua một lỗ trên khẩu trang, điều này có thể dẫn đến các giọt bắn đường hô hấp bị đẩy ra ngoài có thể tiếp cận đến người khác.

Loại khẩu trang này không ngăn người đeo khẩu trang truyền COVID-19 cho người khác. Do đó, CDC không khuyến nghị sử dụng khẩu trang có van thở ra hoặc lỗ thông hơi để kiểm soát nguồn.

2. Tấm chắn bảo hộ che mặt

Hiện tại không có đủ bằng chứng để chứng minh hiệu quả của tấm chắn che mặt đối với việc kiểm soát nguồn lây. Do đó, CDC hiện không khuyến nghị sử dụng tấm chắn che mặt thay thế cho khẩu trang.

Dưới đây là một số lưu ý đối với những người phải đeo tấm chắn che mặt thay vì khẩu trang:

  • Tấm chắn che mặt cần bao quanh hai bên khuôn mặt của người đeo và kéo dài xuống dưới cằm.
  • Tấm chắn che mặt có mũ trùm đầu.
  • Người đeo tấm chắn che mặt nên rửa tay trước và sau khi tháo tấm chắn che mặt và tránh chạm vào mắt, mũi và miệng khi tháo tấm chắn che mặt.
  • Chỉ nên đeo tấm chắn che mặt dùng một lần cho một lần sử dụng và vứt bỏ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Tấm chắn che mặt có thể tái sử dụng phải được làm sạch và khử trùng sau mỗi lần sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc theo hướng dẫn làm sạch tấm chắn che mặt của CDC.
  • Tấm chắn mặt bằng nhựa cho trẻ sơ sinh và trẻ em KHÔNG được khuyến khích.

3. Những người không khuyến khích đeo khẩu trang

  • Trẻ em dưới 2 tuổi
  • Bất cứ ai đang có cơn khó thở cấp
  • Bất kỳ ai hôn mê, mất khả năng vận động hoặc không thể tháo khẩu trang mà không có sự trợ giúp

Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự lây lan của một số bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả COVID-19. Sử dụng khẩu trang không đúng cách có thể ảnh hưởng đến hiệu quả trong dự phòng nguy cơ lây truyền.

Đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn tại đây

>> BẠN BỊ SỐT, SỔ MŨI, VIÊM HỌNG? LIỆU ĐÓ LÀ CẢM HAY CÚM HAY COVID-19? CHỈ 3 PHÚT ĐỂ KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG TRỰC TUYẾN (CLICK VÀO ĐÂY – KHÔNG ĐĂNG KÝ – KHÔNG MẤT PHÍ – TƯ VẤN SỨC KHỎE DÀNH RIÊNG CHO BẠN) <<


Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ.

Nguồn: PGS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (Cafebiz)- Hướng dẫn CDC US

Theo dõi Fanpage: Benhgi.vn: Hỏi đáp, kiểm tra sức khỏe trực tuyến 24/7 để cập nhật thông tin mới nhất về sức khỏe, y tế

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *