Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Hội chứng ống cổ tay

Mô tả sơ lược về bệnh

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng tê, ngứa ran và các triệu chứng khác ở tay và cánh tay. Hội chứng ống cổ tay gây ra bởi một dây thần kinh bị nén trong ống cổ tay, một đường dây nhỏ ở phía trong lòng bàn tay.

Triệu chứng chính

Các triệu chứng hội chứng ống cổ tay thường bắt đầu một cách từ từ. Các triệu chứng đầu tiên thường bao gồm tình trạng tê hoặc ngứa ran ở ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa xuất hiện rồi biến mất. Hội chứng ống cổ tay cũng có thể gây khó chịu ở cổ tay và lòng bàn tay. Các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay thường gặp bao gồm:
  • Đau nhói hoặc tê
  • Yếu tay. Bạn cảm thấy yếu trong lòng bàn tay và có xu hướng làm rơi đồ vật khi cầm. Điều này có thể là do tê ở tay hoặc yếu cơ ngón tay cái – bộ phận được kiểm soát bởi dây thần kinh giữa.

Nguyên nhân gây bệnh

Hội chứng ống cổ tay xuất hiện do áp lực lên dây thần kinh giữa. Bất cứ hiện tượng bóp hoặc kích thích dây thần kinh giữa trong không gian ống cổ tay có thể dẫn đến hội chứng ống cổ tay. Một gãy xương cổ tay có thể làm thu hẹp ống cổ tay và kích thích dây thần kinh, cũng như gây sưng và viêm do viêm khớp dạng thấp.

Các yếu tố nguy cơ

Có một số yếu tố có liên quan đến hội chứng ống cổ tay. Mặc dù chúng có thể không trực tiếp gây ra hội chứng ống cổ tay, nhưng chúng có thể làm tăng khả năng phát triển hoặc làm tổn thương nghiêm trọng hơn dây thần kinh giữa. Các yếu tố này bao gồm:
  • Yếu tố giải phẫu: Gãy cổ tay hoặc trật khớp, hoặc viêm khớp làm biến dạng các xương nhỏ ở cổ tay, có thể làm thay đổi không gian trong ống cổ tay và gây áp lực lên dây thần kinh giữa.
  • Giới tính: Hội chứng ống cổ tay thường xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ. Điều này có thể là do diện tích ống cổ tay ở phụ nữ tương đối nhỏ hơn ở nam giới.
  • Tình trạng tổn thương thần kinh: Một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, làm tăng nguy cơ tổn thương thần kinh, bao gồm tổn thương dây thần kinh giữa.
  • Tình trạng viêm: Bệnh được đặc trưng bởi viêm, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, có thể ảnh hưởng đến lớp lót xung quanh gân ở cổ tay của bạn và gây áp lực lên dây thần kinh giữa.
  • Béo phì
  • Thay đổi sự cân bằng của chất lỏng cơ thể: Giữ nước có thể làm tăng áp lực trong ống cổ tay, gây khó chịu cho dây thần kinh giữa. Điều này phổ biến trong khi mang thai và mãn kinh.
  • Các tình trạng sức khoẻ khác: chẳng hạn như mãn kinh, béo phì, rối loạn tuyến giáp và suy thận, có thể làm tăng khả năng mắc hội chứng ống cổ tay.
  • Yếu tố nơi làm việc: Làm việc với các công cụ rung hoặc trên dây chuyền lắp ráp đòi hỏi gập cổ tay kéo dài hoặc lặp đi lặp lại có thể tạo ra áp lực có hại lên dây thần kinh giữa hoặc làm tổn thương dây thần kinh đang tồn tại.
Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học có sự mâu thuẫn và những yếu tố này chưa được xác định là nguyên nhân trực tiếp gây ra hội chứng ống cổ tay.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Gặp bác sĩ nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng dai dẳng liên quan đến hội chứng ống cổ tay gây cản trở các hoạt động bình thường và quá trình ngủ. Nếu không được điều trị có thể dẫn đến tổn thương thần kinh và cơ vĩnh viễn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *