Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Gãy xương do mệt mỏi

Mô tả sơ lược về bệnh

Gãy xương do mệt mỏi là những vết nứt nhỏ trong xương. Chúng được gây ra bởi lực lặp đi lặp lại, thường là do hoạt động quá mức – chẳng hạn như liên tục nhảy lên nhảy xuống hoặc chạy đường dài. Gãy xương do mệt mỏi cũng có thể phát triển từ việc xuất hiện một xương bị suy yếu do tình trạng như loãng xương. Gãy xương do mệt mỏi phổ biến nhất ở xương chân và bàn chân dưới chịu trọng lượng.

Triệu chứng chính

Lúc đầu, bạn hầu như không nhận thấy cơn đau liên quan đến gãy xương do mệt mỏi, nhưng nó có xu hướng xấu đi theo thời gian. Sự đau nhẹ thường bắt đầu tại một vùng cụ thể và giảm lúc bạn nghỉ ngơi. Bạn có thể bị sưng quanh vùng đau.

Nguyên nhân gây bệnh

Gãy xương do mệt mỏi thường là kết quả của việc tăng số lượng hoặc cường độ của một hoạt động quá nhanh chóng. Xương chịu tác động của lực không quen thuộc mà không có đủ thời gian để phục hồi các tế bào nhanh hơn cơ thể bạn có thể thay thế chúng, khiến bạn dễ bị gãy xương do mệt mỏi.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ gãy xương do mệt mỏi bao gồm:
  • Một số môn thể thao (những người tham gia vào các môn thể thao có tác động lực lớn, chẳng hạn như các môn điền kinh, bóng rổ, quần vợt, khiêu vũ hoặc thể dục dụng cụ).
  • Tăng hoạt động (những người đột nhiên chuyển từ một lối sống ít vận động sang chế độ tập luyện tích cực hoặc những người tăng cường độ, thời gian hoặc tần suất của các buổi tập luyện một cách nhanh chóng).
  • Giới tính. Phụ nữ, đặc biệt là những người có kinh nguyệt bất thường hoặc không có, có nguy cơ cao bị gãy xương do mệt mỏi.
  • Vấn đề về chân. Những người có bàn chân phẳng hoặc vòm cao, cứng có nhiều khả năng bị gãy xương do mệt mỏi. Giày bị mòn cũng làm bạn tăng nguy cơ hơn.
  • Xương bị suy yếu. Các tình trạng như loãng xương có thể làm suy yếu xương của bạn và dễ xảy ra gãy xương do mệt mỏi.
  • Đã từng bị gãy xương do mệt mỏi trước đây
  • Thiếu chất dinh dưỡng. Rối loạn ăn uống và thiếu vitamin D và canxi có thể khiến xương dễ bị gãy xương do căng thẳng.

Biến chứng

Một số trường hợp gãy xương do mệt mỏi không chữa lành đúng cách, có thể gây ra các vấn đề mãn tính. Nếu các nguyên nhân sâu xa không được quan tâm, bạn có thể có nguy cơ gãy xương do mệt mỏi cao hơn.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Liên hệ với bác sĩ nếu cơn đau của bạn trở nên nghiêm trọng hoặc nếu bạn cảm thấy đau ngay cả khi nghỉ ngơi hoặc vào ban đêm.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *