Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Dương tính giả? Âm tính giả? Tại sao lại có hiện tượng này?

Bộ Y tế ngày 6/8 công bố ca bệnh COVID-19 thứ 3 ở Hà Nội, đó là bệnh nhân thứ 714. Đáng nói, người đàn ông 42 tuổi trú tại Bắc Từ Liêm này trước đó gần 1 tuần đã xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính với kháng thể IgM/IgG, nhưng 5 ngày sau, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR lại khẳng định dương tính.

Tại sao lại có hiện tượng này???

1. Tình trạng dương tính “giả” và âm tính “giả” khi dùng xét nghiệm nhanh

Những xét nghiệm “nhanh” chúng ta đang sử dụng là xét nghiệm gián tiếp, xét nghiệm nhằm phát hiện các kháng thể do hệ miễn dịch sản sinh ra khi bị nhiễm SARS-CoV-2 còn tồn tại trong cơ thể người bị lây nhiễm. 

Do đó, một người có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính chỉ thể hiện người này từng bị nhiễm SARS-CoV-2, mà không thể khẳng định đang bị bệnh COVID-19 (có thể dẫn tới dương tính giả)

Ngược lại, người có xét nghiệm nhanh âm tính không thể khẳng định 100% người đó không bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và không lây cho người khác. (có thể dẫn tới âm tính giả)

Chính vì vậy, xét nghiệm nhanh tìm kháng thể IgM/IgG xảy ra âm tính “giả” (xét nghiệm âm tính nhưng có virus) hoặc dương tính “giả” (xét nghiệm dương tính nhưng không có virus) là điều dễ hiểu.

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu tất cả những trường hợp test nhanh âm tính nhưng có yếu tố dịch tễ (trở về từ vùng dịch, đi đến các điểm cảnh báo Bộ Y tế đã thông báo…) vẫn phải tuân thủ cách ly 14 ngày theo đúng quy định.

>> BẠN BỊ SỐT, SỔ MŨI, VIÊM HỌNG? LIỆU ĐÓ LÀ CẢM HAY CÚM HAY COVID-19? CHỈ 3 PHÚT ĐỂ KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG TRỰC TUYẾN (CLICK VÀO ĐÂY – KHÔNG ĐĂNG KÝ – KHÔNG MẤT PHÍ – TƯ VẤN SỨC KHỎE DÀNH RIÊNG CHO BẠN) <<

2. Những thông tin cơ bản về các loại xét nghiệm SARS-CoV-2

Trong đại dịch COVID-19 có 2 nhóm xét nghiệm SARS-CoV-2 là: xét nghiệm virus và xét nghiệm kháng thể.

2.1. Xét nghiệm chẩn đoán virus (viral diagnostic test)

Là xét nghiệm phát hiện virus trực tiếp. Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm là dịch ngáy mũi họng, nhằm giúp phát hiện nhiễm coronavirus SARS-CoV-2  hoạt động hay không.

Có hai loại xét nghiệm chẩn đoán virus là xét nghiệm phân tử (molecular test), như nucleic acid amplification test (NAAT), RT-PCR test, LAMP test, và xét nghiệm kháng nguyên (antigen test) phát hiện các protein trên bề mặt của virus SARS-CoV-2.

Xét nghiệm PCR - COVID-19

2.2. Xét nghiệm kháng thể (antibody test)

Là xét nghiệm phát hiện virus gián tiếp. Mẫu bệnh phẩm là máu, nhằm tìm kiếm các kháng thể được hệ thống miễn dịch của cơ thể sinh tổng hợp ra để chống lại virus SARS-CoV-2

Vì kháng thể chỉ được sản xuất vài ngày hoặc vài tuần lể sau khi bị lây nhiễm và tồn tại một khoảng thời gian sau khi hồi phục, nên các xét nghiệm kháng thể không được sử dụng để chẩn đoán đang bị COVID-19 cũng như đánh giá khả năng miễn dịch trong tương lai.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo, phải dùng các xét nghiệm trực tiếp, như RT-PCR, để xác định chẩn đoán có đang bị nhiễm bệnh hay không. Vì bản chất các xét nghiệm trực tiếp là tìm kiếm sự hiện diện thật sự của các thành phần cấu tạo virus trong cơ thể.

3. Xét nghiệm tại Việt Nam 

Hiện ở Việt Nam chúng ta đang sử dụng hai loại xét nghiệm

3.1.  Xét nghiệm nhanh ELISA

 Đây là xét nghiệm gián tiếp, xét nghiệm nhằm phát hiên những kháng thể sản sinh ra sau khi bị lây nhiễm SARS-CoV-2

3.2.  Xét nghiệm RT-PCR

  Là xét nghiệm trực tiếp, xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 đang hoạt động, nghĩa là phát hiện bệnh nhân COVID-19, và để xác định, khẳng định, chẩn đoán cho những người đã có xét nghiệm sàng lọc dương tính. 


Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ.

Nguồn: Tổ chức Y tế thế giới (WHO)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *