Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Độc tố trong pate Minh Chay là chất độc thần kinh cực mạnh!!!

Từ ngày 13/7 đến 18/8, ít nhất 9 bệnh nhân ngộ độc botulinum phải vào viện điều trị, trong đó 7 người phải thở máy. Tất cả bệnh nhân này đều ăn pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum typ B, độc tố là botulinum.

1. Vậy Botulinum – chất độc trong pate Minh Chay là gì?

Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh, chỉ cần liều 0,004 μg/kg cân nặng có thể dẫn đến tê liệt cơ, rối loạn nhịp thở, thậm chí nặng có thể dẫn tới tử vong.

Botulinum xâm nhập vào các tế bào thần kinh, rồi ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine từ các đầu dây thần kinh. Một khi chất dẫn truyền thần kinh bị chặn, xung thần kinh không thể truyền dẫn được nữa, giao tiếp các tế bào thần kinh không được thực hiện làm cho các cơ bị tê liệt.

>> BẠN BỊ SỐT, SỔ MŨI, VIÊM HỌNG? LIỆU ĐÓ LÀ CẢM HAY CÚM HAY COVID-19? CHỈ 3 PHÚT ĐỂ KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG TRỰC TUYẾN (CLICK VÀO ĐÂY – KHÔNG ĐĂNG KÝ – KHÔNG MẤT PHÍ – TƯ VẤN SỨC KHỎE DÀNH RIÊNG CHO BẠN) <<

2. Triệu chứng của nhiễm độc Bolulium

Biểu hiện ngộ độc Botiulinum xuất hiện sau khi ăn từ 12 đến 36 giờ, có thể kéo dài tới vài ngày, (nhanh có thể chỉ trong 4 giờ, muộn có thể tới 8 ngày). Thời gian ủ bệnh càng ngắn, độc tố càng nhiều, bệnh càng nặng và nguy cơ tử vong càng cao.

Các triệu chứng ban đầu bao gồm 

 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt
 • Chán ăn
 • Tiêu chảy
 • Đau bụng
 • Nôn mửa
 • Biểu hiện viêm dạ dày và ruột. 

Nếu lượng độc tố vào cơ thể ít, triệu chứng sẽ biến mất trong vài giờ.

Khi độc tố xâm nhập vào các dây thần kinh sọ ngoại biên, người bệnh giảm thị lực như nhìn mờ, nhìn đôi, sụp mí, giãn đồng tử, không phản xạ ánh sáng hoặc liệt mặt. Bệnh tiến triển rối loạn tiết nước bọt, khô miệng, khó nuốt, nói khó, nói khàn, rối loạn ngôn ngữ… thậm chí liệt toàn thân, tắc ruột cơ năng. Giai đoạn cuối là khó thở, rối loạn nhịp thở. Tỷ lệ tử vong ở giai đoạn này từ 30 đến 60%, do suy hô hấp.

Trẻ nhỏ nhiễm độc sẽ bị táo bón trong khoảng hai đến ba ngày hoặc lười ăn, sau đó khó nuốt, yếu cơ và lười vận động gây khó thở. Tỷ lệ tử vong khoảng 1 đến 2%

3. Cơ chế lây nhiễm

Botulinum không chịu được nhiệt. Nếu đun ở 100 độ C, sau hai phút chất độc bắt đầu biến tính và giảm độc lực, đun đến 10 phút có thể bị phá hủy. Do đó, thực phẩm đun sôi xấp xỉ 100 độ C không gây độc. Riêng thực phẩm chế biến, rất khó đảm bảo an toàn do sau khi đun nóng vẫn còn công đoạn vận chuyển và lưu thông, người sử dụng thường sẽ ăn ngay chứ không đun sôi lại.

4. Phòng tránh

Cách tốt nhất để phòng tránh là vệ sinh an toàn thực phẩm thật tốt cả trong quá trình chuẩn bị và sử dụng đồ ăn.

 • Rửa sạch tay, đồ dùng và bề mặt để đồ ăn.
 • Để đồ ăn sống tách biệt với đồ chín.
 • Nấu ăn ở nhiệt độ an toàn.
 • Làm lạnh đồ ăn dễ héo trong hai giờ sau khi mua và chuẩn bị.
 • Vứt đi nếu nghi ngờ thực phẩm không được chuẩn bị, phục vụ hay mua một cách an toàn.

Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ.

Nguồn: Tổ chức Y tế thế giới WHO

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *