Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Dị vật ở trong tai

Mô tả sơ lược về bệnh

Một vật lạ mắc trong tai có thể gây đau nhức, nhiễm trùng và mất khả năng nghe. Thông thường, chúng ta có thể biết nếu có vật gì đó mắc trong tai, nhưng trẻ nhỏ có thể không để ý đến nó.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu một vật nào đó bị mắc trong tai:
  • Không ngoáy tai bằng dụng cụ như tăm bông hay que diêm, điều đó có thể khiến vật đó bị đẩy sâu vào trong và tổn thương tai.
  • Lấy vật đó ra nếu có thể. Nếu vật lạ có thể nhìn thấy rõ ràng, dễ tác động và có thể lấy ra dễ dàng bằng nhíp, lấy nó ra một cách nhẹ nhàng.
  • Dùng trọng lực. Nghiêng đầu về phía có vật lạ và cố gắng làm vật đó rơi ra.
  • Dùng dầu nếu là côn trùng. Nếu vật lạ là côn trùng, nghiêng đầu sao cho bên tai có côn trùng ngửa lên, sau đó làm côn trùng nổi lên bằng cách đổ dầu khoáng chất, dầu ô liu hay dầu trẻ em vào tai. Dầu sử dụng nên ấm nhưng không được nóng, không dùng dầu để lấy khác vật khác trừ côn trùng. Không sử dụng phương pháp này với trẻ nếu lỗ tai trẻ không thích hợp hay bạn nghĩ màng nhĩ của chúng có thể bị thủng. Dấu hiệu và triệu chứng của thủng màng nhĩ là đau nhức, chảy máu hay có dịch chảy ra từ tai.
  • Cố gắng làm trôi vật lạ ra ngoài. Dùng ống tiêm bằng nhựa bơm nước ấm để làm vật lạ trôi ra khỏi lỗ tai, không dùng cách này nếu tai trẻ không thích hợp hay nghi ngờ bị thủng màng nhĩ.
Nếu những phương pháp này thất bại hay người đó tiếp tục thấy đau, dịch bất thường rỉ ra từ lỗ tai, khó nghe hay cảm giác có gì trong tai, hãy tìm hỗ trợ y tế.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *