Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Đi thang máy có bị nhiễm COVID-19 không?

Khi một người nhiễm bệnh sử dụng thang máy, họ có thể vô tình để lại virus, vậy nên đeo khẩu trang và rửa tay là phương thức hữu hiệu để giảm nguy cơ mắc bệnh của bạn. 

Với những người sống và làm việc tại các tòa nhà cao tầng, việc đi lại bằng thang máy trở nên nguy hiểm hơn trong thời COVID. 

Hầu hết thang máy không đủ lớn để đảm bảo khoảng cách 2m giữa mỗi người. Thậm chí trong giờ “cao điểm” thì việc đứng trong thang máy chật kín người cũng là điều bình thường. Chỉ cần có người nhiễm bệnh đứng cùng thang máy, họ có thể không đeo khẩu trang khi đang ho, nói chuyện hoặc đơn giản chỉ là họ mới chạy bộ về và thở hơi mạnh. 

Và kể cả khi bạn tránh việc đi chung với người khác, liệu bạn có chắc người đi trước không để lại virus trong thang máy không? 

Nút bấm tầng và thanh ngang trong thang máy là những nơi ẩn chứa nguy cơ tiềm tàng, nếu chẳng may tay bạn chạm vào dịch tiết của người nhiễm bệnh lưu trên đó, và sau đó bạn lại dùng tay chạm lên mặt mình. 

Những nơi nguy hiểm nhất ở thang máy có có thể lưu giữ virus

Vậy còn không khí trong thang máy thì sao? Giả sử bạn bước vào thang máy chung với một người nhiễm bệnh, liệu có khả năng bạn hít phải virus đang trôi nổi trong đó không?

Theo thí nghiệm của trưởng khoa kĩ thuật và khoa học máy tính, chuyên gia hàng đầu về chất lượng không khí trong môi trường kín trường đại học Portland State, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự lây lan virus trong thang máy. Kích thước thang, tốc độ di chuyển của thang, hệ thống thông khí và quan trọng nhất là liều lượng virus là bao nhiêu để có thể khiến một người mắc bệnh. 

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh, hít thở trong cùng một thang máy có thể lây nhiễm COVID-19, tuy nhiên khả năng bạn bị nhiễm bệnh nếu chạm phải giọt bắn của người bị nhiễm bệnh hoặc đứng gần một người nhiễm bệnh và tiếp xúc với những giọt bắn khi họ bị ho. 

Giải pháp để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng đó là thực hiện các biện pháp an toàn, bao gồm:

  1. Tránh đi chung thang máy với người khác (nếu có thể); tránh đi thang máy quá đông. Nếu được hãy đi thang bộ, vừa nâng cao sức khỏe vừa giảm nguy cơ
  2. Đeo khẩu trang đúng cách vừa là bảo vệ bạn khỏi sự lây nhiễm vừa là tránh nguy cơ lây lan virus
  3. Tránh chạm vào mặt sau khi đã chạm tay vào nút bấm trong thang máy
  4. Rửa sạch tay sau khi ra khỏi thang máy

Trong lúc chờ đợi các nhà khoa học, chuyên gia y tế tìm ra phương thức ngăn chặn và phòng ngừa virus thì đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự lây lan của một số bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả COVID -19. Bạn có thể cùng học đeo khẩu trang (theo một cách thú vị) tại đây “Lớp học khẩu trang 101”.

Nguồn: NewYork Times – Dịch: Benhgi.vn


Benhgi.vn – Đồng hành cùng sức khỏe của bạn

Theo dõi Fanpage: Benhgi.vn: Hỏi đáp, kiểm tra sức khỏe trực tuyến 24/7 để cập nhật thông tin mới nhất về sức khỏe, y tế

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *