Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Đau nửa đầu Migraine thoáng báo

Mô tả sơ lược về bệnh

Migraine tiền triệu (còn gọi là Migraine cổ điển) là cơn đau đầu tái phát xảy ra sau hoặc cùng lúc với các rối loạn cảm giác được gọi là tiền triệu thoáng báo. Những rối loạn này có thể bao gồm chớp nháy, điểm mù và thay đổi tầm nhìn khác hoặc ngứa ran trong tay hoặc mặt. Phương pháp điều trị chứng Migraine tiền triệu và Migraine không tiền triệu (còn gọi là Migraine thông thường) thường giống nhau.

Triệu chứng chính

Các triệu chứng đau nửa đầu bao gồm rối loạn thị giác nhất thời hoặc các rối loạn khác, và thường xuất hiện trước các triệu chứng khác như đau đầu dữ dội, buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh. Migraine tiền triệu thường xảy ra trong vòng một giờ trước khi cơn đau đầu bắt đầu và thường kéo dài dưới 60 phút. Đôi khi Migraine tiền triệu xảy ra nhưng lại không gây ra đau đầu hoặc là nhẹ, đặc biệt là ở những người từ 50 tuổi trở lên. 1. Dấu hiệu và triệu chứng thị giác Hầu hết những người bị Migraine tiền triệu có các dấu hiệu và triệu chứng thị giác tạm thời. Có xu hướng bắt đầu ở trung tâm của tầm nhìn và lan ra bên ngoài. Chúng có thể bao gồm:
  • Điểm mù (scotomas), đôi khi có hình dạng hình học đơn giản
  • Đường ngoằn ngoèo dần di chuyển ra ngoài tầm nhìn
  • Đốm sáng hoặc ngôi sao
  • Thay đổi thị lực hoặc giảm thị lực
  • Nhấp nháy
2. Những rối loạn khác Các rối loạn tạm thời khác đôi khi liên quan đến Migraine tiền triệu bao gồm:
  • Tê bì, thường cảm thấy ngứa ran ở một tay hoặc một bên mặt, có thể lan ra từ từ dọc theo chi
  • Khó nói hoặc gặp khó khăn về ngôn ngữ
  • Suy yếu cơ

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân của Migraine tiền triệu chưa được tìm ra. Nhiều yếu tố tương tự kích hoạt Chứng đau nửa đầu Migraine cũng có thể gây ra Migraine tiền triệu, bao gồm căng thẳng, ánh sáng, một số thực phẩm và thuốc, ngủ quá nhiều hoặc quá ít và kinh nguyệt.

Các yếu tố nguy cơ

Mặc dù không có yếu tố cụ thể nào làm tăng nguy cơ Migraine tiền triệu, nhưng chứng đau nửa đầu nói chung dường như phổ biến hơn ở những người có tiền sử gia đình mắc chứng đau nửa đầu. Chứng đau nửa đầu cũng phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Biến chứng

Những người bị Migraine tiền triệu có nguy cơ đột quỵ cao hơn chút.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của Migraine tiền triệu, chẳng hạn như mất thị lực tạm thời hoặc các điểm nổi hoặc đường ngoằn ngoèo trong tầm nhìn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *