Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

COVID-19: Nhận biết nguy cơ từ nhà đến trường

Đi học bằng phương tiện gì thì an toàn?

Chơi bóng rổ hay chơi cầu lông thì an toàn hơn?

Đến trường thì nên làm gì? Nên tránh gì?

Tình trạng dịch vẫn đang trong tầm kiểm soát của nhà nước, chúng ta vẫn có thể ra đường và sinh hoạt, con trẻ vẫn có thể đến trường. Tuy nhiên, đi học bằng phương tiện gì? Những hoạt động nào ở khuôn viên trường có nguy cơ cao? Là những câu hỏi mà không chỉ các bậc phụ huynh, mà các bạn học sinh, sinh viên tự hỏi mỗi ngày. 

1. NHẬN BIẾT NGUY CƠ TỪ NHÀ TỚI TRƯỜNG

Dựa trên tài liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ và Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Mỹ (NASEM US), các giáo sư, bác sĩ ở trường Đại học Pennsylvania, Geogre Washington, Arizona (Mỹ) đã đánh giá và thiết kế biểu đồ 5 màu phân loại nguy cơ trong các hoạt động giáo dục. Học sinh, sinh viên và phụ huynh có thể dựa vào biểu đồ này để có quyết định tốt hơn bảo vệ sức khỏe, phòng tránh lây nhiễm COVID-19

Mức độ nguy cơ được đánh giá dựa trên 4 yếu tố chính:

 1. Độ kín của không gian
 2. Thời gian tiếp xúc
 3. Mật độ tập trung người
 4. Độ mạnh của hoạt động hô hấp (việc hắt hơi, hát, hò hét, ho..)

Theo đó màu xanh là nhóm hoạt động có nguy cơ thấp nhất và màu đỏ là nguy cơ cao nhất. 

Ví dụ: việc di chuyển bằng phương tiện công cộng được đánh ở ở mức nguy cơ cao bởi nó diễn ra trong một không gian khép tín nơi bạn có thể phải ở trong thời gian dài, đứng gần người khác, tiếp xúc với các bề mặt có nguy cơ lưu giữ virus (cửa ra vào, ghế, tay vịn,…). Chơi bóng đá, bóng rổ sẽ có nguy cơ cao hơn cầu lông vì bóng đá, bóng rổ là môn thể thao tiếp xúc nhiều, dễ lây nhiễm virus khi chơi.

>> BẠN BỊ SỐT, SỔ MŨI, VIÊM HỌNG? LIỆU ĐÓ LÀ CẢM HAY CÚM HAY COVID-19? CHỈ 3 PHÚT ĐỂ KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG TRỰC TUYẾN (CLICK VÀO ĐÂY – KHÔNG ĐĂNG KÝ – KHÔNG MẤT PHÍ – TƯ VẤN SỨC KHỎE DÀNH RIÊNG CHO BẠN) <<

2. LỊCH HỌC 2020 VÀ LƯU Ý CẦN BIẾT

Theo quyết định số 2084/QĐ-BGDĐT ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021, học sinh các cấp học sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 1-9-2020; tổ chức khai giảng vào ngày 5-9-2020. 

Cụ thể, với năm học 2020-2021:

 • Học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất ngày 1/9.
 • Các trường tổ chức khai giảng ngày 5/9.
 • Học kỳ I kết thúc trước ngày 16/1.
 • Học kỳ II hoàn thành trước ngày 25/5.
 • Năm học sẽ kết thúc trước ngày 31/5.

Hướng dẫn việc bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại, Bộ GDĐT yêu cầu các địa phương và nhà trường thực hiện một số nội dung như sau: (Công văn số 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020) 

 • Không sử dụng mũ, nón, trang phục có tấm chắn giọt bắn cá nhân trong lớp học; không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học; tiếp tục duy trì đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà
 • Không áp dụng giãn cách trong lớp học. Hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp học với nhau và chỗ đông người;
 • Được sử dụng điều hòa trong lớp học; cuối mỗi buổi học phải mở cửa phòng học tạo sự thông thoáng; tăng cường thực hiện lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng/lớp học, nhà vệ sinh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Thời điểm hiện tại, không có hoạt động nào là không có nguy cơ, chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Chính vì vậy điều quan trọng nhất cần làm là thực hiện nghiên túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh. 

Hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang bằng hình họa sinh động tại đây


Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ.

Nguồn: Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC US)

Theo dõi Fanpage: Benhgi.vn: Hỏi đáp, kiểm tra sức khỏe trực tuyến 24/7 để cập nhật thông tin mới nhất về sức khỏe, y tế

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *