Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Cơ thể bạn thay đổi như thế nào khi dừng hút thuốc lá?

Tôi hứa, đây sẽ là điếu cuối cùng…trong ngày hôm nay!

Thì đằng nào cũng hút rồi, sức khỏe cũng bị hại rồi, cứ hút thôi!

Hút thuốc có hại cho sức khỏe điều này ai cũng biết. Vậy dừng hút thuốc lá liệu có tạo nên sự khác biệt đáng kể cho cơ thể hay không, có đáng để từ bỏ một thói quen đã từ lâu “ngấm vào máu”?

Cược với bạn là có, thậm chí có nhiều và nhanh hơn là bạn nghĩ. Khả năng tự chữa lành của cơ thể là một điều kì diệu. Quá trình này xảy ra chỉ 30 phút sau khi bạn dừng hút thuốc. Bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi tích cực của cơ thể nhanh hơn bạn nghĩ và cải thiện sức khỏe về lâu về dài. 

20 – 30 phút

Chỉ bằng thời gian xem hết một tập phim ngắn, cơ thể bạn đã hồi phục phần nào. Chỉ sau 20 – 30 phút nhịp tim, huyết áp của bạn bắt đầu trở lại bình thường. Bàn tay và bàn chân cũng trở nên ấm hơn, tương đương với nhiệt độ cơ thể bình thường. 

8 giờ

Nếu bạn quyết định không hút thuốc vào đầu ngày làm việc thì khi tan làm, lượng nicotin và cacbon monoxide trong máu của bạn đã giảm chỉ còn một nửa. Điều này có lợi gì ư? Cacbon monoxide là chất độc nguy hiểm có trong thuốc lá, chất này làm giảm khả năng hấp thụ oxy của cơ thể, gây ra các vấn đề với cơ bắp và não do không nhận đủ oxy. Khi lượng chất độc giảm, mức oxy trong cơ thể trở lại mức bình thường. 

Ở thời điểm này, bạn sẽ cảm thấy rất thèm thuốc, nó cũng là bình thường, tuy nhiên nó sẽ chỉ diễn ra trong từ 5 – 10 phút. Để quên đi cảm giác thèm thuốc, hãy nhau kẹo cao su hoặc nhấp ngụm nước. 

48 giờ

Sau 2 ngày không hút thuốc, hãy tự thưởng cho bản thân một món thật ngon. Bởi thời điểm này, vị giác và khứu giác đã được cải thiện, trở nên tinh nhạy hơn. Trước đó, hút thuốc khiến bạn cảm thấy đắng miệng, từ đó vị giác, khứu giác cũng suy giảm. 

Phổi của bạn bắt đầu cơ chế tự làm sạch chất nhầy và cặn bẩn do việc hút thuốc gây ra. Và qua 2 ngày thì bạn đã không còn nicotin trong cơ thể. Đây cũng là thời điểm khó khăn, khi bạn có thể cảm thấy lo lắng, chóng mặt, đói hoặc mệt mỏi. Bạn cũng có thể cảm thấy nhức đầu, chán nản. Đây là những biểu hiện bình thường, nhưng nó sẽ khiến quá trình cai thuốc trở nên khó khăn hơn. 

Vững vàng lên!!! Hãy xem một bộ phim bạn ưa thích, đến một nhà hàng nơi bạn không thể hút thuốc, nhờ bạn bè, người thân giúp đỡ để quên đi cơn thèm thuốc. 

2 tuần-3 tháng

Chức năng phổi đang dần được cải thiện đáng kể hơn, lưu lượng máu cũng ổn định hơn. Nguy cơ bị đau tim của bạn cũng giảm xuống. Bạn đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất của quá trình cai thuốc. Có thể bạn sẽ vẫn thèm thuốc một chút, bạn không thể ngăn cản mình nghĩ về nó, đó cũng là điều bình thường. Hãy hít thở sâu 10 lần mỗi khi nghĩ về thuốc lá, trò chuyện với ai đó để quên đi cơn thèm thuốc.

Bạn bị đau ngực, khó thở, tim đập nhanh? Liệu có khả năng bạn đã mắc các bệnh về tim mạch. Kiểm tra triệu chứng trực tuyến với Benhgi.vn

3-9 tháng

Sức khỏe của bạn tiếp tục được cải thiện, các triệu chứng ho, thở khò khè, tắc mũi do các chất độc hại trong khó thuốc gây ra đã giảm hẳn. Điều này giúp bạn ít bị cảm lạnh và các bệnh hô hấp khác hơn. Chức năng phổi cũng được hồi phục dần, bạn có nhiều năng lượng làm việc và học tập hơn. 

1 năm

Hút thuốc làm tổn thương niêm mạc động mạch, gây ra các cơn đau tim, đột quỵ, đau thắt ngực. Sau 1 năm khi bạn bỏ thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm bằng một nửa so với người hút thuốc. 

5 năm

Khả năng bạn gặp phải một cơn đột quỵ hay mắc ung thư cổ tử cung giờ chỉ tương đương với người chưa bao giờ hút thuốc. Nguy cơ mắc ung thư miệng, cổ họng, thực quản, bàng quang đã giảm một nửa. 

10 năm

Nguy cơ tử vong vì ung thư phổi của bạn chỉ bằng một nửa so với người đang hút thuốc. Nguy cơ mắc ung thư thanh quản, tuyến tụy của bạn cũng giảm đáng kể

15 năm 

Hút thuốc lá được cho là nguyên nhân gây ra ít nhất 14 loại ung thư khác nhau, bao gồm cả miệng, ruột và ung thư bàng quang. 15 năm sau ngày bạn hút điếu thuốc cuối cùng, nguy cơ tử vong do mắc bệnh tim mạch, ung thư của bạn trở lại ở mức trung bình, tương đương với người chưa bao giờ hút thuốc. 

Theo đánh giá của hội đồng các chuyên gia y tế công cộng được WHO triệu tập vào ngày 29 tháng 4 năm 2020 cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do COVID-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.

Dừng hút thuốc lá ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh

Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ.

Nguồn: Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC Hoa Kỳ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *