Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Chứng không dung nạp lactose

Mô tả sơ lược về bệnh

Người mắc chứng không dung nạp đường lactose không thể tiêu hóa hoàn toàn đường (lactose) trong sữa. Hậu quả là bị tiêu chảy, đầy hơi sau khi ăn hoặc uống các sản phẩm từ sữa. Tình trạng này, thường vô hại, nhưng các triệu chứng gây không thoải mái. Nhiều người có nồng độ lactase thấp nhưng có thể tiêu hóa các sản phẩm sữa mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu thực sự không dung nạp đường lactose, sự thiếu hụt lactase sẽ dẫn đến các triệu chứng, sau khi ăn thực phẩm từ sữa.

Triệu chứng chính

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng không dung nạp đường lactose thường bắt đầu từ 30 phút đến hai giờ sau khi ăn hoặc uống thực phẩm có chứa đường lactose. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến bao gồm:
  • Tiêu chảy
  • Buồn nôn, đôi khi nôn
  • Chuột rút bụng
  • Đầy hơi
  • Xì hơi

Nguyên nhân gây bệnh

Không dung nạp Lactose xảy ra khi ruột non không sản xuất đủ enzyme (lactase) để tiêu hóa đường sữa (lactose). Có ba loại không dung nạp đường lactose. 1- Không dung nạp đường lactose nguyên phát Đây là loại không dung nạp đường lactose phổ biến nhất. Không dung nạp đường sữa nguyên phát được xác định về mặt di truyền. 2- Không dung nạp đường lactose thứ phát Hình thức không dung nạp đường lactose này xảy ra khi ruột non tạo ra ít đường lactose hơn sau khi bị bệnh, chấn thương hoặc phẫu thuật liên quan đến ruột non. 3- Không dung nạp đường sữa bẩm sinh hoặc phát triển Hình thức này có thể xảy ra, nhưng hiếm gặp trường hợp trẻ sinh ra đã thiếu hụt lactase do không có hoạt động của lactase. Rối loạn này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong mô hình di truyền lặn tự phát.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể khiến bạn hoặc con bạn dễ bị không dung nạp đường sữa bao gồm:
  • Tuổi. Không dung nạp Lactose thường xuất hiện ở tuổi trưởng thành. Tình trạng này không phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Sinh non.
  • Những bệnh ảnh hưởng đến ruột non.
  • Một số phương pháp điều trị ung thư.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Hẹn gặp bác sĩ nếu thường xuyên có triệu chứng không dung nạp đường lactose sau khi ăn thực phẩm từ sữa, đặc biệt nếu bạn lo lắng về việc bổ sung đủ canxi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *