Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Chốc lở

Mô tả sơ lược về bệnh

Bệnh chốc lở là một bệnh nhiễm trùng da phổ biến và rất dễ lây, chủ yếu gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Bệnh chốc lở thường xuất hiện dưới dạng vết loét đỏ trên mặt, đặc biệt là quanh mũi và miệng, trên bàn tay, bàn chân. Các vết loét sau khi vỡ ra sẽ hình thành lớp vỏ màu vàng mật ong. Điều trị bằng kháng sinh thường được khuyến nghị để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh chốc lở sang người khác.

Triệu chứng chính

Các dấu hiệu và triệu chứng điển hình của bệnh chốc lở bao gồm vết loét đỏ nhanh chóng vỡ ra, rỉ ra trong vài ngày và sau đó hình thành lớp vỏ màu nâu vàng. Các vết loét thường xuất hiện xung quanh mũi và miệng nhưng có thể lây lan sang vùng cơ thể khác qua ngón tay, quần áo và khăn tắm. Ngứa và đau nhức nhẹ. Một dạng rối loạn ít phổ biến hơn, được gọi là bệnh chốc có bọng nước, có thể xuất hiện mụn nước lớn hơn trên thân mình của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một dạng bệnh chốc lở nghiêm trọng hơn, được gọi là bệnh chốc loét, xâm nhập sâu hơn vào da – gây ra vết loét chứa dịch hoặc mủ, tạo thành vết loét sâu.

Nguyên nhân gây bệnh

Nhiễm vi khuẩn gây bệnh chốc lở khi tiếp xúc với vết loét của người bị nhiễm bệnh hoặc với những vật dụng họ đã chạm vào – chẳng hạn như quần áo, khăn trải giường, khăn tắm và thậm chí cả đồ chơi.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh chốc lở bao gồm:
  • Tuổi tác. (Trẻ em từ 2 đến 5 tuổi)
  • Sống ở nơi đông đúc.
  • Thời tiết ấm áp và ẩm ướt. (Phổ biến hơn vào mùa hè)
  • Một số môn thể thao. (Tham gia các môn thể thao liên quan đến tiếp xúc da, như bóng đá hoặc đấu vật.)
  • Da nứt nẻ.
Người lớn và những người mắc bệnh tiểu đường hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu có nhiều khả năng phát triển bệnh chốc loét.

Biến chứng

Bệnh chốc lở thường không nguy hiểm. Và các vết loét ở dạng nhiễm trùng nhẹ thường lành mà không để lại sẹo. Hiếm nhưng các biến chứng của bệnh chốc lở bao gồm:
  • Viêm mô tế bào.
  • Vấn đề về thận.
  • Sẹo.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu nghi ngờ rằng bạn hoặc con bạn bị bệnh chốc lở, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ gia đình, bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ da liễu.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *