Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Trời trở lạnh – Chất lượng không khí xuống thấp

Mùa đông khiến chất lượng không khí trở nên tệ hơn!

Hiện tại đang là thời điểm giao mùa, nên ở khu vực Bắc Bộ thường xuất hiện sương mù vào sáng sớm, cộng thêm thời tiết không có mưa, độ ẩm không khí thấp, ban ngày trời nắng, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao, do môi trường đô thị nhiều phương tiện giao thông, các công trình xây dựng đã khiến cho  các chất ô nhiễm tích tụ, không thể phát tán lên cao và đi xa.

Vào mùa đông, hiện tượng nghịch nhiệt xuất hiện nhiều hơn với thời gian kéo dài trong ngày hoặc vài ngày.Khác với quy luật thông thường là càng lên cao nhiệt độ càng giảm, nghịch nhiệt là lớp không khí ở trên cao có nhiệt độ lớn hơn lớp bên dưới. Hiện tường này thường xảy ra trong và sau khi không khí lạnh về. Khối khí lạnh sẽ trượt xuống bên dưới mặt đất, đồng thời đẩy không khí ấm và ẩm lên cao. Khi không khí ấm và ẩm này gặp nhiệt độ thấp ở mức đóng băng sẽ nhanh chóng tạo thành lớp mây ngăn cản bụi bẩn phát tán vào trong khí quyển.

Mùa đông thường có gió mùa đông bắc tràn về, khí áp tăng cao, nhiệt độ hạ xuống làm cho không khí bị tù hãm, chất ô nhiễm khó phát tán lên cao và bay ra xa. Điều này làm cho các chất ô nhiễm luẩn quẩn sát mặt đất trong một thời gian dài.

Theo Tổng cục Môi trường, trong mùa đông, chỉ số bụi mịn PM2.5 thường cao hơn trong thời gian ban đêm và sáng sớm. Loại bụi này chỉ bằng khoảng 1/30 sợi tóc và có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe của bạn và người thân (đặc biệt là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và người mắc các bệnh về hô hấp). 

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe?

Một con số thống kê đáng ngạc nhiên là số người chết do các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí nhiều hơn số lượng tai nạn tàu xe trên thế giới. Chất lượng không khí chúng ta hít thở hàng ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe ở nhiều cấp độ khác nhau. 

Phơi nhiễm ngắn hạn

Tiếp xúc trong thời gian ngắn với không khí ô nhiễm ví dụ như tần ozon gần mặt đất có thể ảnh hưởng tới các chức năng của hệ hô hấp vì hầu hết các chất độc, ô nhiễm xâm nhập vào cơ thể qua hoạt động hít thở (mà có ai lại không hít thở chứ)

Tiếp xúc với không khi ô nhiễm trong thời gian ngắn có thể dẫn tới nhiễm trùng đường hô hấp và giảm chức năng phổi. Nó cũng có thể khiến tình trạng hen suyễn ở một số người trở nên trầm trọng hơn. Tiếp xúc với sulfur dioxide trong không khí có thể dẫn tới tổn thương mắt, ngứa, khó chịu họng thanh quản, cũng như gây kích ứng da. 

Phơi nhiễm trong thời gian dài

Các nghiên cứu về tác động lâu dài mà ô nhiễm không khí gây ra cho cơ thể con người vẫn đang được triển khai trên toàn thế giới. Những nghiên cứu đã chứng minh rằng, ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, suy giảm tuổi thọ thậm chí tử vong khi còn trẻ. 

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Tiếp xúc với ô nhiễm không khí, bụi mịn có thể gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Theo WHO, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra 43% các ca mắc COPD và tử vong trên toàn thế giới. 

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hoặc COPD, là một nhóm các bệnh hô hấp gây khó thở vì đường thở bị hẹp lại so với bình thường làm giảm tình trạng hô hấp.

Triệu chứng chính

 • Ho hoặc thở khò khè thường xuyên.
 • Ho có đờm
 • Khó thở.
 • Khó để hít một hơi thở sâu

Không có cách chữa COPD, nhưng phát hiện và điều trị sớm có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ung thư phổi

Theo WHO, ô nhiễm không khí gây ra 29% tổng số ca bệnh ung thư phổi và tử vong.

Các chất độc trong không khí ô nhiễm, bụi mịn đóng góp đáng kể cho tỉ lệ mắc ung thư phổi do chúng có kích thướng nhỏ, có thể xâm nhập sâu tới đường hô hấp dưới.  có khả năng đóng góp cho con số này đáng kể vì kích thước nhỏ của chúng cho phép chúng tiếp cận đường hô hấp dưới.

Triệu chứng chính

 • Ho liên tục ngày càng tệ hơn
 • Đau ngực.
 • Khó thở.
 • Thở khò khè.
 • Ho ra máu.
 • Cảm thấy mệt mỏi cả ngày
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân

Bệnh tim mạch

Nghiên cứu gần đây cho thấy những người sống trong khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao có thể tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ. Ô nhiễm không khí có thể tăng nguy cơ bị đột quỵ và đau tim. Đánh giá gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2018 chỉ ra rằng, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra 19% ca tử vong do tim mạch. Đây cũng là nguyên nhân gây ra khoảng 21% ca tử vong do đột quỵ và 34% ca tử vong do mắc bệnh mạch vành. 

Sinh non

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu tác động của Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng, tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể khiến phụ nữ mang thai có nhiều khả năng sinh non hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cơ hội sinh non giảm khi giảm phơi nhiễm với không khí ô nhiễm. Nói đơn giản là, nếu phụ nữ mang thai được sống trong khu vực có không khí nồng độ ô nhiễm thấp, áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, sử dụng máy lọc không khí…. thì nguy cơ sinh non sẽ giảm đi. 


Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *