Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Chấn thương chóp xoay (Rotator cuff)

Mô tả sơ lược về bệnh

Chóp xoay là nhóm các cơ và gân bao quanh khớp vai, giữ cho đầu xương cánh tay cố định vững chắc vào ổ khớp vai. Chấn thương chóp xoay có thể gây đau âm ỉ ở vai, thường trở nên tồi tệ hơn khi bạn cố gắng ngủ nghiêng phía đau. Chấn thương chóp xoay xảy ra thường xuyên nhất ở những người liên tục thực hiện các động tác trên cao trong công việc hoặc thể thao. Nguy cơ chấn thương cũng tăng theo tuổi. Nhiều người phục hồi sau khi bị bệnh bằng các bài tập vật lý trị liệu giúp cải thiện tính linh hoạt và sức mạnh của các cơ xung quanh khớp vai. Đôi khi, chóp xoay rách có thể xảy ra do một chấn thương. Trong những trường hợp đó điều trị càng sớm càng tốt.

Triệu chứng chính

  • Đau âm ỉ sâu trong vai.
  • Ảnh hưởng tới giấc ngủ, đặc biệt nếu bạn nằm nghiêng phía vai bị đau.
  • Khó khăn khi chải tóc hoặc vươn tay ra sau lưng.
  • Suy yếu tay.

Nguyên nhân gây bệnh

Chấn thương chóp xoay có thể là kết quả của một chấn thương ở vai hoặc thoái hóa tiến triển hay mòn mô gân. Hoạt động nâng tay cao lặp đi lặp lại hoặc nâng vật nặng trong một thời gian dài có thể gây đau hoặc tổn thương gân.

Các yếu tố nguy cơ

  • Tuổi. Phổ biến với những người từ độ tuổi 40.
  • Các môn thể thao. Các vận động viên thường xuyên thực hiện chuyển động của cánh tay lặp đi lặp lại, chẳng hạn như người chơi bóng chuyền, người chơi tennis, có nguy cơ cao hơn bị chấn thương chóp xoay.
  • Công việc xây dựng. Các nghề nghiệp như nghề mộc hoặc sơn nhà đòi hỏi các chuyển động của cánh tay lặp đi lặp lại, thường là trên cao, có thể làm tổn thương chóp xoay theo thời gian.
  • Lịch sử gia đình.

Biến chứng

Nếu không được điều trị, các vấn đề về chóp xoay có thể dẫn đến mất vận động hoặc yếu vĩnh viễn và có thể làm phát triển thoái hóa khớp vai.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Đau vai ngắn có thể được điều trị bởi bác sĩ gia đình. Gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị yếu cơ tay đi ngay lập tức sau khi bị chấn thương.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *