Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Bao cao su, miếng dán hay cấy que? Đâu là biện pháp tránh thai an toàn dành cho bạn?

Làm thế nào để quan hệ tình dục mà không mang thai?

Dùng biện pháp nào là an toàn nhất?

Biện pháp nào dễ dùng, phù hợp với tôi và bạn tình nhất?

Việc chọn một biện pháp an toàn, hiệu quả, dễ thực hiện là băn khoăn của rất nhiều người, cả nam và nữ giới. Khi lựa chọn biện pháp tránh thai, việc phối hợp giữa hiệu quả tránh thai và phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) cũng cần được xem xét. Mặc dù biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố và bằng dụng cụ đặt tử cung có hiệu quả tránh thai cao nhưng lại không ngăn ngừa việc lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục, bao gồm cả HIV. 

LUÔN SỬ DỤNG BAO CAO SU KẾT HỢP VỚI BIỆN PHÁP TRÁNH THAI KHÁC ĐỂ PHÒNG NGỪA CÁC BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC

Cùng Benhgi.vn tìm hiểu về các biện pháp tránh thai hiện có và hiệu quả của từng biện pháp nhé. 

1. Tránh thai bằng dụng cụ đặt trong tử cung (đặt vòng)

Dụng cụ tử cung là dụng cụ bằng nhựa nhỏ, hình chữ T được bác sĩ đặt cố định trong tử cung. Dụng cụ này cần được đặt và tháo bởi người có chuyên môn, loại chứa nội tiết tố có tác dụng từ 3 đến 6 năm, loại không có nội tiết tố có thể tác dụng đến 10 năm. 

Hiệu quả tránh thai của những biện pháp này là trên 99%.

2. Phương pháp nội tiết

Cấy que tránh thai: một que mỏng được cấy vào vùng da mặt trong cánh tay. Que cấy chưa nội tiết tố nữ progestin, được phóng thích hàng ngày, ức chế rụng trứng. Phương pháp có tác dụng trong 3 năm, với tỉ lệ tránh thai lên tới 99,9%.

Tiêm ngừa thai: hormone proestin được bác sĩ tiêm trực tiếp vào cơ thể, thường sẽ tiêm ở mông hoặc cánh tay mỗi 3 tháng. Hiệu quả tránh thai là 96%.

Thuốc uống ngừa thai: thuốc tránh thai có chứa cả hormone estrogen và progestin hoặc chỉ có progestin. Đây là một phương pháp hiệu quả, nhưng cần được sử dụng đúng cách. Hiệu quả tránh thai 93%.

Miếng dán tránh thai: Dán ở bụng dưới, mông hoặc phần trên cơ thể (nhưng không dán ở ngực). Miếng dán sẽ phát tán hormon progestin và estrogen qua da vào máu. Bạn dán miếng mới mỗi tuần trong 3 tuần liên tiếp, tuần thứ 4 thì không cần dán nữa và bạn sẽ có kinh nguyệt như bình thường. Hiệu quả tránh thai 93%.

Vòng âm đạo: vòng đặt trong âm đạo sẽ phát tán hormone progestin và estrogen. Bạn đeo vòng trong 3 tuần, tháo ra vào tuần thứ 4 mà bạn có kinh nguyệt, sau đó lại thay vòng mới. Hiệu quả tránh thai 93%.

3. Phương pháp tạo rào cản

Mũ chụp tử cung: Tạo màng chắn ở cổ tử cung ngăn tinh trùng. Trước khi quan hệ tình dục bạn đặt mũ cùng thuốc diệt tinh trùng vào cổ tử cung. Bạn nên đến gặp bác sĩ để xác định cỡ mũ cổ tử cung phù hợp. Hiệu quả tránh thai 83%.

Miếng xốp tránh thai: miếng xốp mềm, chưa thuốc diệt tinh trùng, được đặt sâu vào âm đạo che phủ cổ tử cung. Miếng xốp có hiệu quả trong 24 giờ và cần được lấy ra khỏi âm đạo trước 6 tiếng kể từ khi quan hệ. Hiệu quả tránh thai 86% với người chưa có con và 73% với người đã có con. 

Bao cao su – nam: Túi nhựa mỏng, bao lấy dương vật, giữ tinh trùng không cho xâm nhập sang cơ thể nữ giới. Đây là phương pháp phổ biến nhất để tránh thai, HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Hiệu quả tránh thai 87%.

Bao cao su – nữ: Túi nhựa mỏng giống hình dạng âm đạo, ngăn tinh trùng đi vào tử cung. Bạn nên đeo bao cao su nữ nhiều nhất 8 giờ trước khi quan hệ tình dục. Hiệu quả tránh thai 79%.

Thuốc diệt tinh trùng: Là những hóa chất được đưa vào âm đạo để diệt tinh trùng. Có nhiều dạng thuốc như dạng bọt, gel, kem, viên đạn, màng mỏng. Hiệu quả tránh thai: 79%.

4. Tính ngày tránh thai

Căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng để lên kế hoạch quan hệ tình dục vào ngày “an toàn”, tránh mang thai. Việc tính ngày chỉ tương đối hiệu quả với phụ nữ có vòng kinh đều và thời gian rụng trứng ổn định theo tháng. Hiệu quả tránh thai từ 77% đến 98%.

5. Cho con bú

Với phụ nữ mới sinh em bé và đang cho con bú, thì nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tránh thai tạm thời. Điều kiện áp dụng gồm: 1) Vẫn chưa có kinh trở lại; 2) Cho con bú hoàn toàn; 3) Con dưới 6 tháng tuổi. Cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác nếu một trong ba điều kiện trên không thỏa mãn. 

6. Tránh thai khẩn cấp

Đây không phải là phương pháp ngừa thai thường xuyên. Các biện pháp khẩn cấp được sử dụng sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào hoặc phương pháp tránh thai không tác dụng (rách bao cao su). 

Thuốc tránh thai khẩn cấp-phụ nữ có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều nhất 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, nhưng dùng càng sớm thì hiệu quả càng cao. 

7. Phương pháp vĩnh viễn

Triệt sản nữ: Phẫu thuật thắt ống dẫn trứng để tinh trùng không thể gặp được trứng. Phương pháp có hiệu quả ngay sau khi phẫu thuật. Hiệu quả tránh thai 99,5%.

Triệt sản nam: Thắt ống dẫn tinh, không cho tinh trùng đi ra khỏi dương vật. Sau khi phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, thường cần xuất tinh 15 – 20 lần trước khi tinh trùng hết hẳn ở 2 ống dẫn tinh. Nam giới nên đến bác sĩ kiểm tra lại, để chắc chắn đã hết hẳn tinh trùng. Trong thời gian đó (khoảng 12 tuần) nên dùng thêm biện pháp tránh thai khác. Hiệu quả tránh thai 99,8%.

Bảng so sánh hiệu quả các biện pháp tránh thai

Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ. 

Bạn thấy bài viết này có hữu ích cho bạn không? (Rate star) «««««

Nguồn tham khảo: Centers for Disease Control and Prevention (CDC US)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *