Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) – Đừng để bệnh theo bạn cả đời!

Đau khi quan hệ tình dục có phải là điều bình thường?

Chảy máu âm đạo bất thường? Bộ phận sinh dục nổi mụn, có mùi khó chịu?

Có những bệnh có thể xử lí đơn giản bằng thuốc, điều trị triệu chứng giảm nhẹ, nhưng có những bệnh sẽ theo bạn cả đời nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Đặc biệt, nếu như bạn đang có triệu chứng như tiểu đau, dịch âm đạo, dương vật khác thường (vón cục, có mùi,…) hay chỉ đơn giản là bạn thấy đau dữ dội hoặc chảy máu sau khi quan hệ tình dục. Kiểm tra triệu chứng ngay để biết mình có khả năng mắc bệnh gì và được hướng dẫn cách xử trí an toàn, hiệu quả. Click vào đây để kiểm tra triệu chứng trực tuyến (KHÔNG ĐĂNG KÝ – KHÔNG MẤT PHÍ – BẢO MẬT THÔNG TIN – DỊCH VỤ 24/7)

1. Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) là gì?

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (Sexually transmitted infections – STIs hoặc Sexually transmitted disease – STDs) là các nhiễm trùng được truyền từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục gồm cả quan hệ bằng miệng, qua âm đạo, qua hậu môn,… Mỗi hành vi tình dục có nguy cơ lây nhiễm bệnh khác nhau, hãy hiểu biết để tự bảo vệ bản thân mình!

Nguyên nhân của STDs là vi khuẩn, ký sinh trùng và vi rút. Có hơn 20 loại STDs, trong đó phổ biến nhất bao gồm:

2. Triệu chứng chính

Bạn có thể mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục dù không biểu hiện triệu chứng. Một vài bệnh có thể “sống” cùng bạn trong nhiều năm trời mà bạn không hay biết. Vậy nên hãy tìm hiểu thông tin về bạn tình của mình, đi kiểm tra, xét nghiệm khi cần và sử dụng các biện pháp bảo vệ như bao cao su để đảm bảo an toàn, giảm nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Một số biểu hiện của bệnh lây truyền qua đường tình dục thường thấy gồm:

 • Loét bộ phận sinh dục khoặc trực tràng, hậu môn
 • Đi tiểu đau hoặc rát
 • Chảy dịch dương vật bất thường
 • Dịch âm đạo bất thường, màu sắc, mùi hôi
 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Đau, sưng hạch bạch huyết, đặc biệt là ở háng
 • Đau bụng dưới
 • Sốt
 • Phát ban ở tay, chân

3. Biến chứng nguy hiểm lâu dài

Hầu hết mọi người đều có tâm lý “ngại ngùng” khi nhắc đến các triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục với người khác, tuy nhiên việc này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống và đời sống tình dục sau này. Hãy bắt đầu đơn giản bằng việc kiểm tra triệu chứng Online trước nhé, bạn nhập triệu chứng và thuật toán ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp bạn phân tích nguyên nhân có thể gây ra tình trạng của bạn, đồng thời gợi ý phương án xử lí nhé. Hơn 3000 người đã sử dụng và hài lòng, hãy để chúng tôi chăm sóc sức khỏe cho bạn nhé!

Triệu chứng điển hình và hệ quả lâu dài

4. Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Theo khuyến cáo của Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC Hoa Kỳ), xét nghiệm STIs là cần thiết cho bất kì ai hiện có quan hệ tình dục với bạn tình. Đặc biệt, trong những trường hợp sau bạn nên kiểm tra nguy cơ mắc bệnh:

 • Bạn có quan hệ tình dục với người được chẩn đoán mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Bạn có một trong những dấu hiệu, triệu chứng bệnh kể trên
 • Bạn dưới 25 tuổi, có nhiều bạn tình hoặc có bạn tình mới
 • Phụ nữ mang thai nên test giang mai, HIV, viêm gan B

Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ.

Nguồn: Centers for Disease Control and Prevention (CDC US)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *