Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

Bệnh Celiac

Mô tả sơ lược về bệnh

Bệnh celiac (đôi lúc được gọi là celiac spue hoặc bệnh nhạy cảm với gluten), là một phản ứng miễn dịch đối với việc hấp thụ gluten, một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Nếu bạn bị bệnh celiac, hấp thụ gluten sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch ở ruột non. Dần dần, phản ứng này làm hỏng lớp lót ruột non và ngăn nó hấp thụ một số chất dinh dưỡng (kém hấp thu). Tổn thương ruột thường gây ra tiêu chảy, mệt mỏi, sụt cân, đầy hơi và thiếu máu, và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Hấp thụ kém có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em. Ngoài ra, nó còn gây ra các triệu chứng có thể nhìn thấy ở người lớn.

Triệu chứng chính

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Celiac có thể rất khác nhau và khác nhau ở trẻ em và người lớn. Các dấu hiệu và triệu chứng tiêu hóa cho người lớn bao gồm:
  • Bệnh tiêu chảy
  • Mệt mỏi
  • Giảm cân
  • Đầy hơi
  • Đau bụng
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Táo bón
Tuy nhiên, hơn một nửa số người trưởng thành mắc bệnh celiac có các dấu hiệu và triệu chứng không liên quan đến hệ thống tiêu hóa, bao gồm:
  • Thiếu máu, thường là do thiếu sắt
  • Loãng xương
  • Nổi mẩn đỏ, nổi mụn ở da (viêm da herpetiformis)
  • Loét miệng
  • Nhức đầu và mệt mỏi
  • Tổn thương hệ thần kinh, bao gồm tê và ngứa ran ở bàn chân và bàn tay, các vấn đề có thể xảy ra với sự cân bằng và suy giảm nhận thức.
  • Đau khớp
  • Giảm chức năng của lá lách
Trẻ em mắc bệnh celiac có nhiều khả năng mắc các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm:
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Tiêu chảy mãn tính
  • Sưng bụng
  • Táo bón
  • Xuất hiện khí gas khi tiêu hoá
  • Phân nhợt nhạt, có mùi hôi
Việc mất khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng có thể dẫn đến:
  • Trẻ sơ sinh không phát triển tốt
  • Làm hỏng men răng
  • Giảm cân
  • Thiếu máu
  • Cáu gắt
  • Dáng người thấp
  • Dậy thì muộn
  • Các triệu chứng thần kinh, bao gồm rối loạn thiếu tập trung / hiếu động thái quá (ADHD), mất khả năng học tập, đau đầu, thiếu phối hợp cơ và co giật

Nguyên nhân gây bệnh

Các gen trong cơ thể cùng với việc ăn thực phẩm có gluten và các yếu tố khác có thể gây ra bệnh celiac, nhưng nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định. Nhiễm trùng đường tiêu hóa và vi khuẩn đường ruột cũng có thể gây ra bệnh Celiac. Đôi khi bệnh celiac xuất hiện sau phẫu thuật, mang thai, sinh con, nhiễm virus hoặc căng thẳng cảm xúc nghiêm trọng.

Các yếu tố nguy cơ

Bệnh celiac có xu hướng phổ biến hơn ở những người có:
  • Thành viên gia đình mắc bệnh celiac hoặc viêm da herpetiformis
  • Bệnh tiểu đường loại 1
  • Hội chứng Down hoặc hội chứng Turner
  • Bệnh tuyến giáp tự miễn
  • Viêm đại tràng lympho hoặc collagenous
  • Bệnh lí Addison

Biến chứng

Nếu không được điều trị, bệnh celiac có thể gây ra:
  • Suy dinh dưỡng
  • Xương yếu
  • Vô sinh và sảy thai
  • Không dung nạp Lactose
  • Ung thư
  • Các vấn đề về hệ thần kinh

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn bị tiêu chảy hoặc khó tiêu hóa kéo dài hơn hai tuần. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu con bạn xanh xao, cáu kỉnh hoặc phân có mùi hôi. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng một chế độ ăn không có gluten. Bệnh celiac có xu hướng lây truyền trong gia đình. Nếu ai đó trong gia đình bạn mắc phải bệnh celiac, hãy hỏi bác sĩ để biết có cần được xét nghiệm hay không. Yêu cầu bác sĩ về việc xét nghiệm nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn có yếu tố nguy cơ mắc bệnh celiac, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 1.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *