Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

8 nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới chậm kinh chị em cần lưu ý!

Chậm kinh nhưng bạn biết chắc mình không mang thai? 

Chậm, mất kinh xảy ra do nhiều nguyên nhân, một số nguyên nhân phổ biến nhất như mất cân bằng nội tiết tố, căng thẳng tuy nhiên có những khi đó lại là cảnh báo cho một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. 

Ngoài ra thì chị em phụ nữ cũng có 2 thời kì mà tình trạng kinh nguyệt không đều hoàn toàn là bình thường: vào những thời gian đầu khi bắt đầu có kinh nguyệt và  thời kỳ tiền mãn kinh. Khi cơ thể có những chuyển đổi sang giai đoạn mới, chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể bị ảnh hưởng theo.

Hầu hết phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh thường có chu kỳ kinh nguyệt khoảng 28 ngày. Một chu kỳ bình thường dao động từ 21 – 35 ngày. Nếu bạn bị sớm hoặc chậm hơn khoảng đó có thể do những lý do sau:

1. Căng thẳng

Căng thẳng có thể dẫn tới thay đổi nội tiết tố, việc thay đổi thói quen sống, một công việc mới, chia tay người thân có thể ảnh hưởng tới vùng dưới đồi và dẫn tới rối loạn kinh nguyệt. Nếu để lâu không chữa trị, căng thẳng có thể dẫn tới việc tăng cân hoặc sút cân đột ngột, thậm chí các tình trạng sức khỏe tâm thần kinh nghiêm trọng khác. 

Hạn chế căng thẳng, suy nghĩ tích cực, vui vẻ, tìm tới các phương pháp tập luyện lành mạnh có thể giúp bộ não nhận ra tình trạng căng thẳng đã vơi đi và kết thúc, khi đó các chức năng của cơ thể mới trở lại bình thường. 

2. Giảm cân quá mức

Phụ nữ bị rối loạn việc ăn uống, chẳng hạn như chán ăn liên tục hoặc giảm cân đột ngột, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái “lỡ nhịp” dấn tới tình trạng kinh nguyệt không đều. Sụt khoảng 10% so với cân nặng bình thường của bạn có thể dẫn tới thay đổi cách cơ thể hoạt động và làm chậm (trễ) kinh nguyệt. Điều trị chứng chán ăn và thực hiện chế độ ăn khoa học, an toàn để có lại chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Tốt nhất, chị em nên tìm hiều một chế độ ăn kiêng an toàn và khoa học, tránh giảm cân cấp tốc, hoặc thực phẩm giảm cân không rõ nguồn gốc. 

3. Béo phì

Cũng giống cơ chế với việc giảm trọng lượng cơ thể, khi bạn thừa cân cũng có thể dẫn tới thay đổi nội tiết tố. Cơ thể sẽ sản xuất quá nhièu estrogen trong thời gian ngắn khiến lớp nội mạc tử cung phát triển quá mức và trở nên không ổn định. Bạn nên thay đổi sang chế độ ăn và tập thể dục khi được xác định béo phì, giảm cân sẽ giúp chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường. 

Đọc thêm về Béo phì: Nguyên nhân và những biến chứng nguy hiểm cần biết tại đây

4. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng cơ thể tiết nhiều nội tiết tố nam androgen. U hang hình thành ở buồng trứng là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố này. U nang có thể làm trứng rụng không đều hoặc ngăn cản sự rụng trứng. 

Một loại nội tiết tố khác là insulin, cũng có thể trở nên mất cân bằng. Việc kháng insulin có liên quan đến sự xuất hiện của hội chứng buồng trứng đa nang. Điều trị PCOS tập trung vào giảm nhẹ các triệu chứng, bác sĩ có thể kê thuốc để điều chỉnh chu kỳ của bạn. 

5. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai (hoặc các biện pháp kiểm soát thai sản hormone khác)

Bạn có thể bị chậm kinh khi bạn sử dụng thuốc tránh thai hoặc các biện pháp kiểm soát thá sản khác như tiêm hormone, cấy que tránh thai… Thuốc tránh thai có chứa estrogen và progestin ngăn cản sự rụng trứng. Có thể sẽ phải mất tới 6 tháng chu kỳ của bạn mới trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc. 

Băn khoăn khi lựa chọn các biện pháp tránh thai? Bao cao su, que cấy? Đâu là biện pháp phù hợp dành riêng cho bạn?

Tham khảo về các biện pháp tránh thai

6. Tình trạng bệnh mãn tính

Các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh celiac cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Việc thay đổi lượng đường trong máu có liên quan đến những thay đổi nội tiết tố, vì vậy mặc dù hiếm, bệnh tiểu đường có thể dẫn tới việc kinh nguyệt không đều. 

Bệnh celiac có thể dẫn tới viêm, tổn thương ruột non, ngăn cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng dẫn tới rối loạn kinh nguyệt. 

7. Mãn kinh sớm

Giai đoạn tiền mãn kinh có thể rơi vào khoảng tuổi từ 45 đến 55. Cơ thể sẽ bắt đầu có biểu hiện mãn kinh ở thời kì tiền mãn kinh. Lượng estrogen sẽ giảm đi, dẫn tới chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng. Bạn sẽ bị chậm (trễ kinh) rồi dừng hẳn. 

8. Các vấn đề về tuyến giáp

Tình trạng cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) hoặc suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém) cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi. Tuyến giáp điều tiết hoạt động trao đổi chất của cơ thể, khi tuyến giáp gặp vấn đề thì hệ nội tiết tốt bị mất cân bằng dẫn tới rối loạn kinh nguyệt. 

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu kinh nguyệt của bạn không đều kèm theo các triệu chứng sau, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. 

  • Cháu máu âm đạo nhiều, xối xả bất thường
  • Sốt
  • Đau bụng dữ dội
  • Buồn nôn, ói mửa
  • Hành kinh quá 7 ngày không dứt (rong kinh)
  • Chảy máu âm đạo khi bạn đã mãn kinh

Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *