Trợ lý sức khỏe của gia đình bạn KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG

10 câu hỏi về bệnh lây truyền qua đường tình dục được hỏi nhiều nhất mọi thời đại

1. Sự khác biệt giữa Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (Sexually transmitted infection – STI) và Bệnh lây truyền qua đường tình dục (Sexually transmitted diseases – STD) là gì?

 • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục = nhiễm trùng lây qua đường tình dục nhưng không có biểu hiện triệu chứng
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục = nhiễm trùng lây qua đường tình dục có biểu hiện triệu chứng

Ví dụ một phụ nữ có virus HPV nhưng không biểu hiện bất kì triệu chứng nào ra ngoài thì đó là STI, còn nếu họ có xuất hiện mụn cóc thì đó gọi là STD

2. Những bệnh lây truyền qua đường tình dục thường mắc nhất?

Có hơn 30 loại vi khuẩn, virus, kí sinh trùng lây truyền qua đường tình dục. Hàng năm có tới hơn 1 triệu người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục trên thế giới trong đó:

– Hơn 500 triệu người mắc herpes sinh dục (mụn rộp sinh dục) 

– Hơn 290 triệu người mắc HPV (nhiễm trùng HPV sinh dục)

– Hơn 376 triệu người mắc một trong 4 loại bệnh lây truyền qua đường tình dục gồm Chlamydia, bệnh lậu, giang mai và nhiễm trùng roi sinh dục (trichomoniasis hay “trich”)

3. Tôi có thể nhiễm herpes sinh dục khi ngồi chung bệ xí toilet với người khác không?

Herpes sinh dục, giống như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STDs), được lan truyền khi tiếp xúc quan hệ  tình dục qua âm đạo, bằng miệng hoặc hậu môn. Virus gây ra herpes sinh dục không thể sống lâu bên ngoài cơ thể, vì vậy bạn không thể nhiễm bệnh do ngồi chung bệ xí toilet hay khăn. Herpes ở miệng được lan truyền qua dịch nước bọt, nên có thể lây truyền khi hôn hoặc quan hệ bằng miệng. 

4. Dùng chung cốc có bị nhiễm herpes không?

Nước bọt lây lan virus gây herpes miệng. Vì vậy, có một cơ hội nó có thể được thông qua bằng kính, ống hút, đồ dùng, hoặc dưỡng môi. Không chia sẻ này, đặc biệt là nếu bạn hoặc đối tác của bạn có vết loét lạnh hoặc vỉ.

Herpes ở miệng lây lan qua dịch nước bọt, nên nếu bạn dùng chung cốc, ống hút hay son dưỡng môi bạn có thể bị nhiễm bệnh. Vậy nên đừng chia sẻ, dùng chung những đồ dùng này, đặc biệt với những người đang có vết loét, mụn nước. 

5. Làm thế nào để biết triệu chứng của bạn là của một bệnh lây truyền qua đường tình dục hay nó có thể là một bệnh nào đó khác?

Kiểm tra trên cơ thể – một số biểu hiện của bệnh lây truyền qua đường tình dục thường thấy gồm:

 • Loét bộ phận sinh dục khoặc trực tràng, hậu môn
 • Đi tiểu đau hoặc rát
 • Chảy dịch dương vật bất thường
 • Dịch âm đạo bất thường, màu sắc, mùi hôi
 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Đau, sưng hạch bạch huyết, đặc biệt là ở háng
 • Đau bụng dưới
 • Sốt
 • Phát ban ở tay, chân

Nếu bạn đang có triệu chứng như tiểu đau, dịch âm đạo, dương vật khác thường (vón cục, có mùi,…) hay chỉ đơn giản là bạn thấy đau dữ dội hoặc chảy máu sau khi quan hệ tình dục. Kiểm tra triệu chứng ngay để biết mình có khả năng mắc bệnh gì và được hướng dẫn cách xử trí an toàn, hiệu quả. Click vào đây để kiểm tra triệu chứng trực tuyến (KHÔNG ĐĂNG KÝ – KHÔNG MẤT PHÍ – BẢO MẬT THÔNG TIN – DỊCH VỤ 24/7)

Thăm khám bác sĩ, xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất!

6. Tắm rửa, làm sạch dương vật và âm đạo sau khi quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ mắc STI?

Vệ sinh sạch sẽ là một thói quen tốt và quan trọng. Tuy nhiên, rửa “vùng kín”, đi tiểu hoặc thụt rửa ngay sau khi quan hệ tình dục sẽ không bảo vệ bạn khỏi STIs. Thực tế, việc thụt rửa âm đạo có thể làm tăng nguy cơ mắc STIs bao gồm cả bệnh viêm vùng chậu và HIV/AIDS

7. Bao cao su có thể bảo vệ bạn 100%?

Bao cao su là cách tốt nhất để ngăn ngừa lây truyền STI trong quan hệ tình dục. Tuy nhiên nó không thể bảo vệ bạn hoàn toàn trước toàn bộ các loại vi khuẩn, virus, kí sinh trùng gây ra STIs.

Bất cứ loại STIs nào lây truyền qua đường tiếp xúc da như HPV, herpes, trùng roi sinh dục (trich) vẫn có thể lây truyền ở khu vực không được che bởi bao cao su. Những STIs lây truyền qua dịch cơ thể như HPV, bệnh lậu, chalamydia, HIV và viêm gan B có thể lây truyền qua bất kì dịch cơ thể nào và nó có thể xảy ra trước khi bao cao su được sử dụng. 

Ví dụ quan hệ tình dục bằng tay, bằng miệng trước khi dùng bao cao su hoàn toàn có thể khiến bạn bị lây nhiễm STIs

8. STIs có chữa được không?

Hầu hết các STIs đều có thể chữa được, nếu bạn phát hiện và điều trị sớm nó sẽ biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên STIs không giống như mắc thủy đậu tức là mắc một lần là cơ thể sẽ sản sinh ra miễn dịch để bạn không mắc lại lần 2. Nên bạn hoàn toàn có thể mắc cùng một STIs nhiều lần trong đời. 

Một số STIs như HPV, herpes, viêm gan B và HIV hiện chưa chữa được và nó sẽ tồn tại trong cơ thể bạn cả đời. Tuy nhiên tất cả các STIs đều có thể được điều trị giảm nhẹ triệu chứng và hạn chế lây truyền bằng thuốc. 

9. Sau khi quan hệ tình dục bao lâu thì nên xét nghiệm STIs? Kết quả âm tính có đồng nghĩa với việc tôi không mắc bệnh?

Xét nghiệm STIs ngay sau khi quan hệ tình dục sẽ không cho bạn kết quả chính xác về việc bạn có bị nhiễm bệnh từ bạn tình của mình không. Đó là bởi vì STIs cũng có thời gian ủ bệnh, cơ thể cần có thời gian để sản xuất ra kháng thể chống lại nhiễm trùng. Bạn sẽ cần từ 1 – 2 tuần để xét nghiệm cho Chlamydia, bệnh lậu hoặc trùng roi sinh dục. Và phải mất từ 1 đến 6 tháng cho các bệnh như Giang mai, HIV, herpes.

10. Có vắc xin phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục không?

Có 2 loại vắc xin có sẵn cho STIs là Viêm gan B và HPV

 • Vắc xin phòng lây nhiễm virus viêm gan B thường được tiêm khi trẻ sinh ra
 • Vắc xin phòng HPV như Gardasil có thể chống lại 9 chủng khác nhau của HPV (9 chủng này gây ra 90% các bệnh liên quan đến HPV). Vắc xin được khuyến khích tiêm cho khi trẻ khoảng 11 đến 12 tuổi để bảo vệ đầy đủ trước khi trẻ bắt đầu quan hệ tình dục. 

Benhgi.vn chỉ cung cấp thông tin và không thay thế chuyên môn bác sĩ. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và phương án điều trị từ bác sĩ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *